Tiến sỹ Mexico sáng chế xi măng phát quang có tuổi thọ trên 100 năm

0
6

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 30/4, tiến sỹ Rubio cho biết sau 9 năm nghiên cứu thử nghiệm từ ý tưởng đưa xi măng trở thành một loại vật liệu không đục, ông cùng các đồng nghiệp tập trung làm thay đổi cấu trúc vi mô của xi măng, biến nó thành loại chất có khả năng hấp thụ ánh sáng để rồi sau đó có thể phát quang.

Như vậy nếu các tòa nhà, đường cao tốc hay dàn khoan dầu ngoài khơi được xây dựng bằng loại xi măng đặc biệt này, ban ngày nó sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và về đêm có thể phát sáng trong vòng 12 giờ liên tục.

Theo tiến sỹ Rubio, trong những ngày mưa có chớp, chỉ cần ánh sáng của những tia chớp, loại ximăng này cũng có thể “nạp” ánh sáng được và về đêm chúng có thể “trả lại” lượng ánh sáng đó.

Sản phẩm độc đáo này cũng đã được thử nghiệm xây nhà tắm, nhà vệ sinh trong các tòa nhà cao thiếu ánh sáng và đem lại kết quả khả quan.

Hiện nay, loại xi măng trên có màu xanh da trời và xanh lá cây, đang trong quá trình chuyển giao công nghệ và đưa vào sản xuất thương mại, trong khi các nhà khoa học Mexico vẫn tiếp tục thử nghiệm đối với thạch cao và một số vật liệu xây dựng khác.

Theo Khoahoc.tv