Tiệm nữ trang bị kiện vì làm nhái sản phẩm của hãng Cartier

0
6

Mẫu dây chuyền hình con vẹt của Cartier (trái), và mẫu dây chuyền của hãng Lugano.

NEWPORT BEACH – Hãng sản xuất trang sức nổi tiếng Cartier đang kiện một tiệm kim hoàn ở Newport Beach, tiểu bang California, vì cho rằng tiệm này đã làm nhái một mặt dây chuyền kim cương hình con vẹt của hãng. Mẫu dây chuyền trong sự việc này có hình con vẹt có bộ lông bằng kim cương trắng, mắt bằng ngọc lục bảo, và chiếc đuôi dài bằng những hạt đá màu xanh dương hoặc xanh lá cây, và chót đuôi là những viên ngọc trai.

Theo đơn kiện về việc vi phạm bản quyền, hãng Cartier cáo buộc rằng tiệm Lugano Diamond đã quảng cáo những mẫu dây chuyền hàng nhái trên trang Facebook của tiệm, và đã bán ít nhất 1 mặt dây chuyền với giá $68,000 Mỹ kim. Đơn kiện cũng nói rằng, vào ngày 7 tháng 4, khi một đặc vụ giả làm khách hàng đến tiệm Lugano, nhân viên bán hàng tại đây đã nói rằng tiệm có thể làm thêm những mẫu trang sức giống của Cartier với giá rẻ hơn.

Tiệm Lugano Diamond, thành lập năm 1974, là một tiệm kim hoàn sang trọng chuyên bán và thiết kế những mẫu nữ trang cao cấp. Tiệm có cửa hàng trưng bày ở gần khu thương mại Fashion Island và những người đến đây đều phải có hẹn trước. Tiệm Lugano Diamond rất nổi tiếng trong cộng đồng ở Newport Beach và thường tài trợ cho các sự kiện từ thiện địa phương.

Trong giới thiết kế, nơi việc bắt chước ý tưởng là thường xuyên xảy ra, ngành nữ trang được bảo vệ nhiều hơn trong luật bản quyền, vì mẫu thiết kế nữ trang được coi là một tác phẩm nghệ thuật. Để chứng minh về sự vi phạm bản quyền, nguyên cáo phải chứng minh được sự tương đồng đáng kể giữa 2 mẫu nữ trang. Các hình dạng thông dụng, như hình trái tim hay hình tròn, là quá chung chung để coi là vi phạm bản quyền, nhưng một hình trái tim, với một màu riêng biệt và một thiết kế riêng biệt, có thể được coi là một tác phẩm bản gốc.

Trong đơn kiện, hãng Cartier còn cáo buộc rằng, Lugano còn bắt chước dòng sản phẩm PANTHERE nổi tiếng, bao gồm nhẫn và hoa tai kim cương có hình đầu con báo với đôi mắt bằng ngọc lục bảo. Hãng Cartier, thành lập tại Paris năm 1847, nói rằng mẫu thiết kế hình con báo của hãng đã được bán từ năm 1914.

Đại diện hãng Cartier nói rằng, những tiệm kim hoàn thường tìm cách thu hút những khách hàng giàu có bằng cách bắt chước mẫu trang sức của những hãng nổi tiếng, và vụ kiện của Cartier đối với tiệm Lugano sẽ là một thông điệp gởi tới các tiệm kim hoàn khác về vấn đề tôn trọng bản quyền.

:VD:

SHARE