Thượng đỉnh Obama-Modi : Mỹ và Ấn Độ gia tăng hợp tác quốc phòng

0
15
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Nhà Trắng hôm 07/06/2016.REUTERS/Jonathan Ernst

Nhân cuộc gặp thượng đỉnh tại Nhà Trắng vào hôm qua, 07/06/2016, tổng thống Mỹ Barack Obama và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết biến quan hệ an ninh quốc phòng Mỹ-Ấn Độ hiện còn sơ khai, thành một cực « ổn định ». Một bước tiến cụ thể là ông Obama đã hậu thuẫn cho việc Ấn Độ muốn có công nghệ tên lửa hiện đại và gia nhập nhóm nước được quyền buôn bán nguyên liệu hạt nhân.

Trong một bản tuyên bố chung công bố sau cuộc gặp, hai bên đã xác định rằng « Quan hệ quốc phòng Mỹ-Ấn có thể trở thành một ‘cái neo’ giúp duy trì ổn định ». Hai bên cũng đã đúc kết các thỏa thuận song phương về hậu cần quân sự và chia sẻ « thông tin về việc thanh lọc khủng bố. »

Theo một thỏa thuận tháng Tư vừa qua, quân đội Mỹ-Ấn có thể sử dụng các căn cứ của nhau để sửa chữa tàu thuyền và tiếp liệu. Hai bên cũng thảo luận về việc hợp tác sản xuất thiết bị quân sự tối tân. Một tầm nhìn chiến lược chung đã được thông qua, có đề cập đến vấn đề bảo đảm tự do hàng hải, kể cả ở Biển Đông.

Riêng về mong muốn của Ấn Độ là được kết nạp vào nhóm các nước được phép kinh doanh vật liệu hạt nhân nhạy cảm, tổng thống Obama hôm qua xác nhận rằng Mỹ « ủng hộ việc Ấn Độ trở thành thành viên của nhóm các nhà cung cấp hạt nhân ».

Theo AFP, tuyên bố ủng hộ công khai của tổng thống Mỹ chắc chắn sẽ bị Trung Quốc ghi nhận vì Bắc Kinh không muốn kết nạp New Delhi vào nhóm Quốc Gia Cung Ứng Hạt Nhân. Trung Quốc cũng không muốn Washington và New Delhi thắt chặt quan hệ, xem đấy là một mối đe dọa đối với Bắc Kinh.

Ngoài vấn đề hợp tác an ninh và hạt nhân, hai lãnh đạo Mỹ-Ấn còn thảo luận về việc thúc đẩy thực thi Hiệp Ước Paris về khí hậu.

RFI

SHARE