Thùng rác ở Hồ Gươm biến mất chữ Trung Quốc: Hà Nội nói gì?

0
32

Thùng rác in chữ Trung Quốc xuất hiện ở bờ Hồ Gươm chiều 31/8, gây xôn xao – (Ảnh: FB).

Tối qua (31/8), trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh hàng chục thùng rác có in chữ Trung Quốc xuất hiện tại khu vực Hồ Gươm (Hà Nội).

Cũng theo những thông tin từ một số trang mạng, trong đêm 31/8, lại tiếp tục xuất hiện những hình ảnh một số người được cho là công nhân đang cố gắng tẩy rửa dòng chữ Trung Quốc in trên nắp thùng rác này khiến dư luận càng xôn xao, khó hiểu.
Tuy vậy, theo ghi nhận của PV sáng 1/9, tại địa điểm quanh bờ Hồ Gươm thì các thùng rác hoàn toàn không có chữ Trung Quốc như phản ánh. Thay vào đó là các thùng rác được ghi bằng tiếng Việt có phụ đề tiếng Anh và hình minh họa. Quan sát bằng mắt thường thì thùng rác này bề ngoài khá giống với thùng rác mà cư dân trên mạng xã hội phản ánh.

Để có thông tin đa chiều về vụ việc PV đã liên lạc qua điện thoại với ông Lê Trung Dũng, Trưởng phòng truyền thông Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco).

Trước thắc mắc của PV, ông Dũng cho rằng, PV không nên thông tin về vụ việc bởi hiện giờ trên thùng rác không có chữ Trung Quốc. Đồng thời cho rằng đó là quyền của nhà cung cấp.

%image_alt%

Hình ảnh thùng rác ghi nhận vào ngày 1/9 – (Ảnh: Nhất Nam).

PV hỏi về việc có phải thùng rác có xuất xứ từ Trung Quốc không? Ông Dũng nói: “Của Trung Quốc hay của Nhật Bản hay là của Anh thì đều dùng để bỏ rác chứ có làm gì đâu… Bây giờ em có thấy có chữ Trung Quốc không, nếu không thấy thì thôi…Đó là việc của nhà cung cấp?”

Ở diễn biến khác, theo tờ Tri thứ trẻ (kênh 14.vn), qua điện thoại, ông Dũng xác nhận hệ thống thùng rác quanh khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm do công ty ông quản lý.

Ông Dũng cho biết, chiều qua (31/8), Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội có nhập một lô thùng rác mới với số lượng 50 thùng chứa rác vụn để người dân bỏ rác. Trong vòng ngày hôm nay và ngày mai đơn vị sẽ tiến hành lắp đặt quanh khu vực bờ hồ gồm các đường Hàng Khay, Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng.

Khi được hỏi về xuất xứ của những thùng rác này có phải từ Trung Quốc hay không, ông Dũng cho biết: “Tất nhiên mình không có thì mình phải nhập thôi chứ có gì đâu. Hàng hóa chữ Trung Quốc hay chữ Anh thì có sao, quan trọng là chất lượng có bị ảnh hưởng gì không thôi”.

Trả lời về việc có người thấy nhóm công nhân đã dùng xăng tẩy rửa dòng chữ Trung Quốc trên nắp thùng rác vào chiều tối 31/8 thì ông Dũng cho biết: Tôi chưa rõ và sẽ cho kiểm tra lại thông tin này”.

Sau đó, đến trưa nay, chúng tôi tiếp tục ghi nhận được hình ảnh nhân viên của Urenco mang các thùng rác mới đến lắp đặt ở khu vực hồ Gươm.

Trước những trả lời của ông Trưởng phòng truyền thông Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), PV báo Người đưa tin liên lạc với lãnh đạo quận Hoàn Kiếm tìm hiểu thêm về thông tin thùng rác in chữ Trung Quốc. Sau khi PV đặt câu hỏi, trình bày vị này tắt điện thoại và cáo bận.

Đáng chú ý, trước đó tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội hôm 30/8, báo chí cũng thắc mắc về việc hàng Trung Quốc bày bán trên phố cổ, ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho rằng không gian đi bộ Hồ Gươm cần đưa ưu tiên hàng Việt, quảng bá hình ảnh Thủ đô.

%image_alt%
%image_alt%

Mẫu mã thùng rác tại Hồ Gươm ngày 1/9, tương đối giống thùng rác ngày 31/8, được phản ánh trên mạng – (Ảnh: Nhất Nam).

SHARE