Thủ tướng Thái Lan muốn đưa em trai lên lãnh đạo Quân đội

0
4

Tướng Prayuth Chan-ocha vẫn muốn giới quân sự tham gia chính trường sau bầu cử.

REUTERS/Athit Perawongmetha

Chuyên chế thường dẫn đến gia đình trị. Nhận định này như đang được kiểm nghiệm tại Thái Lan. Vào hôm qua, 11/08/2015, Thủ tướng Thái Prayut Chan O Cha cho biết là ông có thể đề cử người em trai của mình là Preecha Chan O Cha vào chức vụ lãnh đạo cao nhất của Quân đội Thái Lan. Nhân vật này hiện là một trong các Phó Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan.

Theo hãng tin Pháp AFP, Bộ Quốc phòng Thái Lan đang chuẩn bị danh sách các ứng viên được đề nghị vào chức vụ tối cao trong quân đội, bao gồm vỏn vẹn hai người Preecha Chan O Cha và Teerachai Nakvanich, cả hai đều đang là Phó Tư lệnh.

Danh tính của tân lãnh đạo quân đội, một chức vụ then chốt trong một đất nước đã từng trải qua 19 cuộc đảo chính quân sự, sẽ được biết trước cuối tháng 9, khi đương kim Tổng tham mưu trưởng Quân đội Thái, Udomdej Sitabutr rời chức vụ để chuẩn bị về hưu.

Trả lời báo chí vào hôm qua về khả năng Preecha Chan O Cha được đề cử, Thủ tướng Prayut trả lời rất thẳng thắn : « Tại sao lại là một vấn đề vì ông Preecha là em trai của tôi ? Do đâu mà việc đề cử này sẽ có hại ? Preecha chưa hề yêu cầu tôi ban phát một đặc quyền nào, mà ông ta luôn tự mình vươn lên ! ».

Thủ tướng Thái cũng bác bỏ khả năng xẩy ra đảo chánh ngược khi đề cử ông Preecha. Ông nhấn mạnh : « Tôi không ngại đảo chính ngược. Tôi rất sung sướng khi trao quyền lại ».

Thủ tướng Prayut Chan O Cha đã từng là Tư lệnh Quân đội Thái Lan vào lúc xẩy ra đảo chính vào tháng 5/2014, lật đổ chính quyền dân cử của Thủ tướng Yingluck Shinawatra

:I:

SHARE