Thủ tướng Đức: Mỹ không thể biện minh bằng lý do chống khủng bố

0
5

Người dân Mỹ biểu tình phản đối sắc lệnh cấm người tị nạn nhập cảnh của tân Tổng thống Mỹ tại sân bay quốc tế John Kennedy ở New York. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ trích Washington không công bằng khi nhắm đến những người Hồi giáo thông việc ra sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân của 7 quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trước báo giới về sắc lệnh gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Merkel nói: “Cuộc chiến thiết yếu và cương quyết chống chủ nghĩa khủng bố không thể biện minh cho việc nghi ngờ tất cả những người theo một đức tin cụ thể, ở đây là những người theo đạo Hồi, hoặc những người có một lai lịch nhất định nào đó.”

Theo quan điểm của bà Merkel, hành động của Mỹ đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản về hỗ trợ người tị nạn và hợp tác quốc tế.

Bà Merkel nhấn mạnh Phủ Thủ tướng và Bộ Ngoại giao sẽ làm tất cả những gì có thể, đặc biệt đối với những công dân Đức mang hai quốc tịch bị ảnh hưởng, và sẽ trợ giúp trong trường hợp cần thiết.

Thủ tướng Đức cũng cho biết thêm, Berlin đang tham vấn chặt chẽ với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong vấn đề này.

Hôm 27/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu ngừng tiếp nhận người tị nạn đến Mỹ trong vòng 4 tháng và cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somalia, Libya, Sudan và Yemen./.