THỦ TƯỚNG AUSTRALIA MALCOLM TURNBULL CŨNG CÓ TÊN TRONG HỒ SƠ PANAMA

0
13

Ngày 12/5, Reuters dẫn nguồn tin từ báo tài chính Australian Financial Review (AFR) cho biết, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull có tên trong Hồ sơ Panama với tư cách cựu Giám đốc một Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ công nghệ Star (Star Technology Services Limited) – một công ty ở quần đảo Virgin thuộc Anh, chuyên khai thác vàng ở Siberia đầu những năm 1990.

Phát biểu với tờ The Australian Financial Review, phát ngôn viên của ông Turnbull tuyên bố Thủ tướng Australia không hề biết công ty này từng được Mossack Fonseca quản lý; không có thông tin nào về việc ông đã hành động không phù hợp. Ông không biết công ty này bị cáo buộc hậu thuẫn cho các chính trị gia Nga trước hay sau khoảng thời gian ông làm giám đốc.

Ông Turnbull và cựu Thống đốc bang New South Wales Neville Wran là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Star Mining NL vào năm 1993. Công ty này có dự án khai thác mỏ vàng ở Siberia mang tên Sukhoi Log, trị giá 14,8 tỷ USD.

Cả ông Turnbull và ông Wran sau đó đều lần lượt được Bổ nhiệm làm Giám đốc của công ty Dịch vụ Công nghệ Star – một công ty con của Star Mining ở quần đảo Virgin. Star Mining là khách hàng của Mossack Fonseca – công ty luật trong vụ bê bối “Hồ sơ Panama”.

Mặc dù vậy, chưa có bằng chứng cho thấy ông Turnbull có hoạt động trái pháp luật và ông đã từ chức khỏi cả 2 công ty nói trên vào năm 1995, AFR cho biết.

Theo Reuters, trước khi ra tranh cử Tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử tháng 7/2015, ông Turnbull từng là một quan chức ngân hàng đầu tư, một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ.

Theo Reuters