Thư ngỏ tới ông Đinh La Thăng trước việc người biểu tình vì môi trường bị ngăn chặn và trấn áp trái pháp luật

(Mong các bạn ủng hộ Thư ngỏ này bằng cách chia sẻ và/hoặc ghi tên đầy đủ đồng ý ghi vào danh sách những người ủng hộ Thư ngỏ. Chúng tôi sẽ cập nhật tên các luật sư và công dân khác ký và tham gia Thư ngỏ).

Quyền biểu tình là quyền hiến định của công dân, nhưng lại bị ngăn cản một cách tùy tiện và bạo lực.

Kính gửi:
– Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh
– Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh

Chúng tôi là các Luật sư tham gia LIÊN DANH PHỤC VỤ CÔNG LÝ (một hình thức hợp tác liên kết của một số tổ chức hành nghề luật sư để phục vụ khách hàng và cộng động xã hội) trong Nam, ngoài Bắc, gửi đến quý Ông lời chào kính trọng và qua đây gửi đến quý Ông sự bức xúc tột độ trước việc người dân TP. Hồ Chí Minh tham gia biểu tình ôn hoà lại bị ngăn chặn và trấn áp trái pháp luật, trong đó có bà mẹ và trẻ em, ngay trong ngày Quốc tế các Bà mẹ (Mother’s day).

Những hình ảnh trấn áp khốc liệt người biểu tình của lực lượng mặc y phục màu xanh mũ vải và y phục màu xanh mũ sắt cùng nhiều kẻ mặc thường phục với sự làm ngơ của Công an trong buổi sáng ngày 08/5/2016 tại ngay trung tâm TP. Hồ Chí Minh trước nhà thờ Đức Bà đã tràn ngập trên mạng xã hội Facebook mà chắc quý Ông cũng biết, đã tạo cho người dân nhiều bức xúc, giận dữ. Đặc biệt hình ảnh nữ doanh nhân Hoàng Mỹ Uyên với những dấu vết bị đánh đập dã man đang ôm con, gây làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng mạng.

Với tư cách những công dân có trách nhiệm đang hành nghề luật sư, chúng tôi gửi đến quý Ông ý kiến và đề nghị sau:

1. Hiến pháp năm 2013 quy định Biểu tình là quyền của công dân (Điều 25) và Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của công dân (Điều 43). Việc chưa thông qua Luật biểu tình là lỗi và trách nhiệm của Quốc hội, nhưng không có nghĩa người dân bị cấm thực hiện quyền này. Người dân căn cứ vào bản Hiến pháp để thực thi quyền hiến định của công dân. Do vậy, chúng tôi đề nghị quý Ông, với tư cách người lãnh đạo cao nhất của TP. Hồ Chí Minh có ý kiến để:

– Các lực lượng Công an, cán bộ, công chức TP. Hồ Chí Minh phải hiểu biểu tình là quyền hiến định của người dân và phải tôn trọng người dân khi họ thực hiện quyền biểu tình một cách ôn hòa.

– Các lực lượng Công an phải giữ gìn trật tự và an ninh khi người dân thực hiện quyền biểu tình, không cho phép bất cứ ai xâm phạm đến danh dự, thân thể, sức khoẻ của những người biểu tình ôn hoà. Đây là việc tất phải làm để người dân và thế giới thấy được Việt Nam có Hiến pháp và ai cũng phải tôn trọng pháp luật.

2. Điều chúng tôi và nhiều người dân phẫn nộ nhất là khi diễn ra 2 cuộc biểu tình vào ngày 1/5 và ngày 8/5/2016, các lực lượng Công an làm ngơ để nhiều người mặc y phục xanh mũ vải và y phục xanh mũ sắt cùng những người khác mặc thường phục trấn áp, bất bớ, đánh đập, gây thương tích cho người biểu tình. Những người này rõ ràng không phải là lực lượng công lực và thi hành công vụ theo luật. Chúng tôi cho rằng những người này hành động như những kẻ côn đồ, vô pháp, đánh người và bắt giữ người trái pháp luật, không thể chấp nhận trong một xã hội có pháp luật! Chúng tôi yêu cầu quý Ông làm rõ những kẻ hành động vô pháp này thuộc lực lượng nào, ai ra lệnh cho họ làm trái pháp luật? Đây có phải là âm mưu của nhóm người nào đó muốn vô hiệu hoá pháp luật ở TP. Hồ Chí Minh? Chúng tôi đề nghị quý Ông chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những hành động sai trái, đặc biệt nhanh chóng đưa kẻ hành hung nữ doanh nhân Hoàng Mỹ Uyên ra xử lý nghiêm theo pháp luật.

3. Chúng tôi nhận thấy rằng việc người dân đi biểu tình ở thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vừa qua có 2 lý do rất xác đáng:

– Các tỉnh ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng từ thảm hoạ môi trường, nghi can số 1 gây ra là tập đoàn có nhiều tai tiếng về phá hoại môi trường trên thế giới. Cuộc sống người dân các địa phương này đang rất khốn khó, tương lai bất định. Nhân dân cả nước mong muốn phải trừng trị kẻ gây ra thảm hoạ, nhanh chóng khắc phục hậu quả cho đồng bào 4 tỉnh. Người dân biểu tình ôn hoà để thể hiện sự cảm thông với đồng bào bị nạn và mong muốn nhà nước xử lý nghiêm những kẻ vi phạm.

– Việc cơ quan chức năng của Việt Nam chậm trễ đưa ra kết luận về nguyên nhân và giải pháp khắc phục hậu quả của thảm hoạ khiến mọi người đều không hài lòng, nhiều người thấy cần thể hiện thái độ thông qua biểu tình ôn hoà để yêu cầu chính quyền khẩn trương hơn, minh bạch hơn trong việc điều tra nguyên nhân thảm hoạ, đưa ra giải pháp ngăn ngừa, khắc phục hậu quả và xử lý tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển.

Chính quyền lẽ ra phải cảm ơn người dân đã không quản nắng gắt, xuống đường biểu tình lo cho việc chung của đất nước, chia sẻ với đồng bào bị nạn. Ý kiến của người dân cần phải được tôn trọng, việc trấn áp họ là việc không nên làm, và việc tồi tệ xảy ra thật đáng trách.

Với lòng kính trọng dành cho quý Ông là những nhà lãnh đạo quan tâm đến nguyện vọng và quyền của người dân, là những người đang phải đảm đương trọng trách cao nhất để xây dựng lại lòng tin nơi người dân TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi xin gửi đến quý Ông các ý kiến và đề nghị qua hình thức thư ngỏ này, rất mong quý Ông quan tâm giải quyết các nội dung trong thư, dành thời gian đối thoại với những người biểu tình và chúng tôi, những luật sư tham gia Liên danh Phục vụ Công lý.

Trân trọng cảm ơn quý Ông.

Đính kèm:
– Danh sách các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư tham gia Liên danh Phục vụ Công lý đồng ý với nội dung Thư ngỏ.
– Một số hình ảnh người dân tham gia biểu tình ôn hòa bị ngăn chặn và trấn áp tại TP. Hồ Chí Minh.

Nơi nhận:
– Như kính gửi (bản chính);
– Lưu tại các tổ chức HNLS tham gia ký tên Thư ngỏ (bản photocoppy).

TP. Hồ Chí Minh, ngày 09 tháng 5 năm 2016

___________________

Phụ lục: Bài viết do tác giả Mai Tú Ân gửi tới Dân Luận:

Mai Tú Ân – Ông Đinh La Thăng đã không lên tiếng…

Ông tân bí thư thành ủy thành phố HCM Đinh La Thăng là một người sâu sát, việc gì lớn nhỏ ở cái thành phố này ông đều lên tiếng. Ông đi xe ôm đến mọi nơi và lên tiếng về các vụ như để cho người lớn tuổi tham gia vào việc chống thực phẩm bẩn. Ông tham gia cả những việc như một băng cướp nhí bị triệt hạ, vụ lên tiếng để nước ngoài đầu tư…v..v..Những vụ việc đã mang lại sự đồng lòng của người dân thành phố.

Ấy thế nhưng các vụ xuống đường vì môi trường, vụ CA, AN… đàn áp thô bạo những người biểu tình ngày 8/5/2016 thì ông lại không lên tiếng.

Ngày đó đàn áp khắp nơi, nhưng Sài Gòn là nơi lực lượng CA, TNXP đàn áp dữ dội nhất, tàn bạo nhất. Đây là thành phố dưới quyền của ông, các lực lượng đàn áp cũng dưới quyền ông và khi họ ra tay một cách hung dữ như vậy với người dân xuống đường ôn hòa thì ông lại không lên tiếng. Hẳn ở trong một thành phố ông phải nhìn thấy những nắm đấm thô bạo của lực lượng AN liên tục giáng xuống những thanh niên, phụ nữ. Hẳn ông phải nghe thấy tiếng khóc than của nhiều người, nhất là người phụ nữ có đứa con nhỏ khi cả hai đã bị đánh đập. Tất cả những điều đó, từ người dân Việt Nam cho đến thế giới bên ngoài đều biết, chỉ có ông không biết. Hoặc biết mà không lên tiếng.

Nên với tư cách là người lãnh đạo thành phố, ông là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc nhân viên công lực tấn công thô bạo người biểu tình ôn hòa ngày 8/5. Với vai trò ra lệnh cho cấp dưới thủ ác như vậy, hoặc đồng ý với lệnh thủ ác đó từ cấp cao hơn…

Ngày đàn áp 8/5/2016 gắn với tên tuổi ông Đinh La Thăng bởi sự im lặng không lên tiếng của ông.

Theo Dân Luận