Thống đốc California phê chuẩn đạo luật quyền được chết

0
4

Bà Debbie Ziegler cầm hình của con gái, Brittany Maynard, khi nhận tin là Quốc Hội California đã thông qua dự luật quyền được chết vào đầu Tháng Chín, 2015. Brittany Maynard là một dân cư tiểu bang California 29 tuổi, bị ung thư não, phải di chuyển đến tiểu bang Oregon để được quyền kết liễu đời mình một cách hợp pháp. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, File)

Thống Đốc Jerry Brown, hôm thứ Hai, phê chuẩn đạo luật biến tiểu bang California trở thành tiểu bang thứ năm trên toàn quốc, cho phép người bị bệnh nan y có quyền được chết.

Dự luật nói trên được giới lập pháp tiểu bang thông qua vào Tháng Chín, trước sự phản đối của những tổ chức tôn giáo, và các tổ chức ủng hộ người khuyết tật.

Vừa là một tín đồ đạo Công Giáo, vừa là một cựu chủng sinh Dòng Tên, Thống Đốc Jerry Brown bày tỏ rằng tính chất đầy cảm xúc của đạo luật quyền được chết buộc ông phải tự vấn “chính bản thân mình muốn gì khi phải đối diện với tử thần,” và trước khi phê chuẩn, đã thảo luận với nhiều người, trong đó có một giám mục Công Giáo, và hai bác sĩ riêng.

“Tôi không biết sẽ làm gì trong trường hợp mình phải đối mặt với cái chết trong đau đớn kéo dài và dữ dội. Nhưng tôi tin chắc bệnh nhân có thêm chút thoải mái khi có quyền chọn lựa điều mà dự luật này cho phép,” Thống Đốc Jerry Brown viết trong lời công bố đi kèm chữ ký.

Ông nói không thể khước từ sự an ủi cho người khác.

Công bố trên là bình luận đầu tiên của Thống Đốc Jerry Brown về đạo luật cho phép bệnh nhân bị bệnh nan y có thể kết liễu cuộc đời một cách hợp pháp, bằng cách dùng thuốc do bác sĩ cho toa. Đạo luật này chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh nhân có tinh thần sáng suốt, tâm lý không bị suy trầm và không bị bệnh tâm thần.

Để được thông qua, dự luật quyền được chết bao gồm yêu cầu khắt khe là bệnh nhân muốn sử dụng quyền này, phải có khả năng tự uống được thuốc, phải có sự chấp thuận của hai bác sĩ, và bệnh nhân phải nộp những văn bản yêu cầu, có hai nhân chứng, và một trong hai nhân chứng không phải là thân nhân.

Trong năm nay, ít nhất là hai chục tiểu bang đưa ra dự luật quyền được chết, nhưng cho đến giờ dự luật này mới chỉ được phê chuẩn ở các tiểu bang Oregon, Washington, Vermont, Montana và giờ đây California

:NV:

SHARE