Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục rút quân khỏi Iraq

0
3

Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ tiếp tục rút quân khỏi Iraq. Ảnh:Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận nước này và Iraq có “một sự hiểu nhầm” khi triển khai binh sĩ và xe tăng đến trại quân sự Bashiqua ở Bắc Iraq.

Sau hành động triển khai quân này này của phía Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq phản ứng dữ dội, chỉ trích và yêu cầu phải rút ngay về nước. Iraq cho rằng đây là hành động bất hợp pháp, không tôn trọng toàn vẹ lãnh thổ Iraq còn Thổ Nhĩ Kỳ lại khẳng định việc triển khai binh sĩ chỉ nhằm bảo vệ người của mình đang hợp tác với binh sĩ Iraq chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thông cáo trên của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ được ban hành ngay một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Obama điện đàm cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi rút quân để giảm căng thẳng hai bên.

Một lượng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa đến cơ sở khác từ đầu tuần nhưng Baghdad nói Thổ Nhĩ Kỳ nên rút hết binh sĩ đã triển khai.

Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng cho binh sĩ nước mình ở vị trí nhiều rủi ro an ninh, gần thành phố Mosul nơi IS hoành hành. Vừa qua, IS tấn công lực lượng người Kurd tại khu vực này và binh sĩ Thổ Nhĩ kỳ có tham gia bắn trả hỗ trợ dẫn đến 4 người bị thương.

Trong khi đó, Iraq bức xúc trước hành động Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ trích lên tận Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đòi hỏi nghị quyết yêu cầu nước này lập tức rút quân.

 (Theo Reuters)