Thổ Nhĩ Kỳ cho theo dõi kẻ thù tận Hà Lan

0
4
Ngoại trưởng Hà Lan, Bert Koenders, yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích việc cho theo dõi những côn dân Hà Lan gốc Thổ.ATTILA KISBENEDEK / AFP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã cho theo dõi những người ủng hộ « kẻ thù số 1 » là giáo sĩ Fetullah Gülen, tận Hà Lan, nơi mà cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ rất đông đảo. Sự kiện này đã gây sửng sốt trong dư luận Hà Lan. Sau tiết lộ của tờ báo đối lập Thổ Nhĩ Kỳ «Cumhuriyet», nhật báo Hà Lan «De Telegraaf» đã điều tra và tiết lộ việc nhiều báo cáo đã được gởi từ Hà Lan gởi về Ankara về những người nói trên.

Thông tín viên RFI, Pierre Bénazet tại Bruxelles, cho biết thêm chi tiết :

Tranh cãi diễn ra rất sôi nổi và ngoại trưởng Bert Koenders đã yêu cầu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ giải thích. Ông đánh giá không thể chấp nhận là những người ở Hà Lan lại bị Ankara cho theo dõi.

Nhật báo De Telegraaf nêu vai trò mờ ám của Yusuf Acar, một tùy viên ở sứ quán Thổ và đồng thời là chủ tịch nhánh Hà Lan của Diyanet, tức là ban tôn giáo của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính nhân vật này đã công nhận là có gởi báo cáo cho cấp trên về khả năng có cảm tình viên của giáo sĩ Fetullah Gülen ở Hà Lan. Ông khẳng định chỉ dựa trên những tài liệu mà ai cũng có thể đọc được, nhưng không hề thu lượm thông tin từ các đền thờ Hồi Giáo có liên hệ với Diyanet.

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Amsterdam khẳng định là không hay biết về hoạt động của ông Yusuf Acar, nhưng một số người ở Hà Lan đã tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các nơi thờ phụng để theo dõi người Hồi Giáo gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng đặc trách Xã Hội, bà Jetta Klijnsma còn khuyến khích những ai cảm thấy bị một tổ chức cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ nào đe dọa, là nên nộp đơn kiện.

RFI

SHARE