Thổ Nhĩ Kỳ chỉ coi S-400 là “đống phế liệu” giá 2,5 tỷ USD?

Thời gian gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục có những động thái bày tỏ sự không hài lòng về khoản chi phí khổng lồ để sở hữu hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga. Đáng chú ý nhất, dư luận Thổ Nhĩ Kỳ từng thẳng thắn chỉ trích S-400 thực sự “vô dụng” và khiến nước này “hao tiền tốn của” không cần thiết.

Tho Nhi Ky chi coi S-400 la Tờ Yeni Akit của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, việc Tổng thống Erdogan quyết định mua các hệ thống phòng không S-400 đã trở thành một sai lầm nghiêm trọng của chính ông.

Tho Nhi Ky chi coi S-400 la Từ khi ký hợp đồng mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ chưa nhận được một chút lợi ích về mặt quốc phòng nào, trong khi đó lại bị Mỹ “hất cẳng” khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Tho Nhi Ky chi coi S-400 la Vốn là đồng minh của Mỹ, tham gia chương trình phát triển máy bay chiến đấu F-35, có cơ hội sở hữu tiêm kích thế hệ 5 tối tân này trong biên chế, nhưng kể từ khi ký kết với Nga hợp đồng mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Washington trừng phạt. Thiệt thòi, bất lợi liên tục đến với Thổ Nhĩ Kỳ và hợp đồng mua S-400 vẫn liên tục cắn xé ngân sách quốc phòng của nước này.

Tho Nhi Ky chi coi S-400 la Những diễn biến thực tế mới đây đi ngược hoàn toàn với những đánh giá về tầm quan trọng thương vụ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của các quan chức Thổ Nhì Kỳ.

Tho Nhi Ky chi coi S-400 la Trước đây, lãnh đạo Đảng Thổ Nhĩ Kỳ Vatan (Rodina) Dogu Perincek từng cho rằng hệ thống phòng không S-400 đã được mua để chống lại các mối đe dọa từ Mỹ và Israel. “Một quốc gia không có nền an ninh vững mạnh, thì sẽ không có kinh tế. Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm sẽ sử dụng S-400 bất chấp sự phản đối của các nước”, ông nhấn mạnh.

Tho Nhi Ky chi coi S-400 la Đáp lại những đánh giá trên, lãnh đạo Đảng Cộng hòa Nhân dân (RNP) Thổ Nhĩ Kỳ Kemal Kılıçdaroğlu cho rằng, hệ thống phòng không S-400 chỉ là đống kim loại phế liệu, số tiền mua hệ thống này có thể dùng cho việc chống lại đại dịch COVID-19, số tiền hơn 2,5 tỷ USD cho thương vụ này đã bị lãng phí.

Tho Nhi Ky chi coi S-400 la

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỉ USD từ năm 2017. Lô hàng đầu tiên đã được phía Nga giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2019. Gần cuối tháng 11/2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã thử hệ thống phòng không S-400 tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Ankara, sử dụng máy bay quân sự, trong đó có chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

Tho Nhi Ky chi coi S-400 la Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Ankara sẽ triển khai S-400 từ mùa xuân năm 2020 sau khi lắp đặt hoàn chỉnh và quá trình đào tạo nhân sự hoàn tất. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể triển khai hệ thống S-400 theo đúng thời hạn.

Theo Kiến thức