Thị trưởng Westminster đề nghị hoàn tất dự án thiết lập Trung Tâm Sử Liệu Chiến

0
9

Thị Trưởng Tạ Đức Trí (giữa) và Phó Thị Trưởng Sergio Contreras (bên trái) tại tòa soạn nhật báo Viễn Đông trưa thứ Sáu. (Lien/Viễn Đông)

WESTMINSTER – Trong cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố Westminster vào chiều thứ Tư, 29 tháng Tư, 2015, một trong các vấn đề quan trọng sẽ được bàn thảo là đề nghị hoàn tất dự án thành lập Trung Tâm Sử Liệu Chiến Tranh Việt Nam tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ sau hơn một thập niên tượng đài này được thành lập. Đề nghị hoàn tất dự án là do Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Sergio Contreras đưa ra nhân dịp tưởng niệm 40 năm ngày Quốc Hận 30 tháng Tư.

Trong đề nghị được phổ biến đến các phương tiện truyền thông vào ngày thứ Sáu, Thị Trưởng Tạ Đức Trí nhắc lại rằng vào tháng Tư năm 2003, tức là 12 năm trước đây, thành phố Westminster đã long trọng khánh thành Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để tưởng nhớ sự hy sinh của hàng vạn quân nhân Hoa Kỳ cũng như Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc chiến ngăn chặn làn sóng cộng sản tại Đông Nam Á.

Từ đó đến nay, Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là nơi dừng chân của rất nhiều du khách từ khắp thế giới đến Westminster, thủ phủ của người Việt tị nạn, để tưởng nhớ sự hy sinh cho tự do của các chiến sĩ trong hơn bốn thập niên. Trên 58,000 quân nhân Hoa Kỳ đã bỏ mình trong cuộc chiến Việt Nam. Số quân nhân Việt Nam Cộng Hòa hy sinh trong cuộc chiến còn cao hơn rất nhiều.

Khi thành lập tượng đài vào năm 2003, cố Thị Trưởng Frank Fry, người cầm đầu dự án xây dựng tượng đài, cùng các thành viên trong ban vận động đã phác họa một Kiosk, được gọi là Vietnam War Memorial Kiosk và theo tiếng Việt là Trung Tâm Sử Liệu Chiến Tranh Việt Nam, nằm trong khuôn viên của tượng đài. Kiosk này sẽ lưu trữ những tài liệu lịch sử cũng như các dữ kiện, để giúp cho các thế hệ tương lai có thể đến đây để xem và nghiên cứu nhiều hơn về cuộc chiến.

Thế nhưng sau khi tượng đài được khánh thành, cấu trúc của Kiosk được xây cất nhưng chưa bao giờ được hoàn tất để có thể lưu trữ những sử liệu theo viễn tượng của những người từng xây tượng đài.

Nay, Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Phó Thị Trưởng Contreras đề nghị chính quyền thành phố Westminster hãy đảm nhận công việc hoàn tất Trung Tâm Sử Liệu Chiến Tranh VN. Ý kiến của họ sẽ được bàn thảo với các nghị viên khác trong Hội Đồng cũng như với công chúng vào ngày thứ Tư sắp tới đây.

Nếu đề nghị được chấp thuận, một kế hoạch sẽ được soạn thảo trong thời gian sớm nhất và từ đó thành phố sẽ biết chi tiết hơn về phí tổn thiết lập cũng như việc quản lý Kiosk này.

:VD:

SHARE