Tham luận viên Campuchia, Indonesia đòi Mỹ, Nhật rời khỏi Biển Đông

0
21

Ông Norodom Sirivudh.

Ngày 27/6 đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh tổ chức diễn đàn về quan hệ đối ngoại quốc tế thường niên có sự tham dự của ông Lý Nguyên Triều – Phó Chủ tịch nước và ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc. Trên diễn đàn này ông Nghị đã có những tuyên bố bóp méo sự thật lịch sử về cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Theo South China Morning Post ngày 28/6, các “tham luận viên” đến từ Campuchia và Indonesia đã phụ họa cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc tại diễn đàn này bằng bình luận, sự can thiệp của Mỹ và Nhật Bản vào tình hình Biển Đông sẽ không giúp ích gì cho việc giảm bớt căng thẳng. Norodom Sirivudh, Cố vấn Cơ mật tối cao của Quốc vương

Campuchia đứng lên phát biểu: “Nhật Bản cần phải đứng ngoài, Mỹ cần phải đứng ngoài để các nước ASEAN giải quyết vấn đề Biển Đông”.

“Mối quan tâm đối với tự do hàng hải là điều dễ hiểu. Nhưng những cuộc xung đột (về yêu sách lãnh thổ) đã có. Sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông không mang tính xây dựng trong việc giải quyết vấn đề”, tham luận viên Campuchia phát biểu. Nói thẳng ra, Norodom Sirivudh được sự chỉ đạo của ông anh Trung Quốc đứng ra phản đối Mỹ, Nhật Bản để Bắc Kinh rảnh tay thôn tính Biển Đông, đổi lại Campuchia sẽ tiếp tục nhận được những món hời từ Trung Nam Hải – PV.

Nhưng đồng tiền của Trung Quốc không dễ nuốt trôi một cách êm ái như người ta nghĩ. Kẻ đã rắp tâm kích động người Khmer tàn sát lẫn nhau gây ra thảm họa diệt chủng tồi tệ trong lịch sử cách đây không lâu nay lại tiếp tục dùng tiền để lèo lái Campuchia và một số quốc gia khác hòng phá vỡ sự đoàn kết trong ASEAN để dễ bề thực hiện mưu đồ bành trướng.

Có điều, một vài “dư luận viên” lạc loài của Bắc Kinh không thể ngăn cản người Mỹ, người Nhật đứng ra đảm bảo tự do hàng hải, hàng không, hòa bình và ổn định ở Biển Đông, nó chỉ cho thấy một sự lệ thuộc vào Trung Nam Hải, một tay sai kiểu mới khó có kết cục tốt đẹp – PV.

Tại diễn đàn này, Trần Tiểu Công, cựu Phó Tư lệnh Không quân Trung Quốc và hiện là thành viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc đứng lên tuyên bố, máy bay do thám của Mỹ đã do thám hoạt động (phi pháp) của Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông nhiều hơn thời kỳ chống Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh với hơn 1200 chuyến trong năm ngoái. Ông Công nói rằng năm 2014 đã có 300 chuyến bay của Mỹ tiến vào phạm vi 50 km trong cái gọi là “biên giới hàng hải” của Trung Quốc, các chuyến bay chỉ cách cái gọi là lãnh thổ Trung Quốc 8 km.

Tuy nhiên phát biểu của viên tướng Trung Quốc lập tức bị phản bác bởi Đô đốc Gary Roughead, cựu Tư lệnh Tác chiến Hải quân Hoa Kỳ rằng, con số ông Trần Tiểu Công đưa ra là cực kỳ thái quá. “Từng tham gia vào quá trình này trước đây, tôi muốn có đủ tàu và máy bay để tạo ra con số đó. Câu hỏi tôi muốn hỏi là họ đếm các chuyến bay như thế nào và ở đâu. Có phải họ liệt kê các chuyến bay trong không phận quốc tế nhưng Bắc Kinh xem nó nằm trong phạm vi đường lưỡi bò có nghĩa đấy là vùng biển, không phận Trung Quốc?”, Đô đốc Roughead nói.

Chu Thành Hổ, một viên Thiếu tướng từ Học viện Quốc phòng Trung Quốc đứng lên nói trước diễn đàn rằng, cuộc tập trận chung gần đây của hải quân Nhật Bản và Philippines ở Biển Đông là một “mối đe dọa” đối với Trung Quốc và đây là hành vi đổ thêm dầu vào lửa. “Nó chỉ càng kích động Trung Quốc tăng tỉ trọng quân sự tại Biển Đông bởi vì chúng ta phải chuẩn bị cho các cuộc xung đột”, Thiếu tướng Hổ vin cớ cổ súy Bắc Kinh tiếp tục leo thang gây bất ổn ở Biển Đông.