Thăm dò: Đa số dân Mỹ tin rằng Hoa Kỳ đang đi sai đường

0
8

Công dân lương thấp biểu tình đòi tăng lương ở New York. (Hình: Getty Images/Cem Ozdel)

Hơn hai phần ba người Mỹ tin rằng Hoa Kỳ đang đi sai đường, Washington Post trích dẫn thăm dò của McClatchy-Marist, cho thấy đây là con số cao nhất trong gần bốn năm rưỡi.

Gần 70% dân Mỹ tin rằng Hoa Kỳ đi sai đường, trong khi chỉ có 27% cho là đúng hướng.

Lần đa số dân Mỹ có ý nghĩ tiêu cực về đất nước trước đây là vào Tháng Mười Một, 2011, khi 70% cho rằng nước Mỹ đang đi lệch hướng.

Con số còn tệ hại hơn khi thăm dò với cử tri có ghi danh đi bầu, khi 71% thất vọng về con đường của đất nước, trong khi 26% hài lòng.

Hồi tháng qua, giới chủ nhân thêm vào thị trường lao động 215,000 việc làm và mức thất nghiệp giảm xuống còn 5%.

Nhưng tin tức tiến bộ về kinh tế như thế vẫn chưa đủ đánh tan được mối lo âu của cử tri.

Ông Lee Miringoff, giám đốc tổ chức Marist Institute for Public Opinion, nơi thực hiện cuộc thăm dò, nói: “Chính vấn đề lương bổng là lý do tại sao những ứng cử viên chống lại nền tảng của đảng đang được thắng thế.”

Ông tiếp: “Người dân không nhìn vào toàn cảnh của nền kinh tế, vào con số thất nghiệp. Họ không nhìn vào sự tăng trưởng liên tục hằng tháng.”

Theo ông, người dân chỉ nhìn thấy đồng lương của họ vẫn không hề thay đổi, “đó là điều họ phẫn nộ.”

Gần 90% cử tri Cộng Hòa thấy nước Mỹ đi lệch hướng so với 10% đồng ý.

Con số này sẽ là 77% và 22% đối với cử tri độc lập.

Trong khi đó, 49% phía Dân Chủ không hài lòng và 47% cho là đi đúng đường.

Những con số này giúp giải thích sự nổi bật của ứng cử viên Donald Trump của Cộng Hòa và ứng cử viên Bernie Sanders của Dân Chủ. Hai người này đánh trúng nỗi lo lắng của cử tri đối với vị thế của một nước Mỹ về kinh tế lẫn trên thế giới.

Trong cuộc vận động, ông Trump nói, nước Mỹ không thắng được về mặt kinh tế trên mặt trận mậu dịch toàn cầu hay trên vấn đề đối ngoại.

Còn ông Sanders, một thượng nghị sĩ độc lập từ tiểu bang Vermont, thì lý luận rằng, đất nước đang đi sai đường vì không kiểm soát được Wall Street và không mang lại được một đồng lương đủ sống cho người công nhân tay nghề thấp

:NV:

SHARE