Tên lửa Musudan của Triều Tiên ‘bay cao, bay xa’ nhất từ trước đến nay

0
9

Triều Tiên chưa bao giờ tỏ ý định từ bỏ các chương trình tên lửa, hạt nhân dẫu chịu lệnh cấm vận khắc nghiệt của Liên Hiệp Quốc

Trong cuộc bắn thử tên lửa tầm trung Musudan thứ 2 của Triều Tiên trong sáng nay, tên lửa hướng về phía Nhật đạt tới độ cao chừng 1.000 km và bay xa chừng 400 km trước khi rơi xuống biển. Dẫu các con số đó vẫn còn cách xa so với tầm bắn 3.000 km mà Musudan được thiết kế đạt tới nhưng giới chuyên môn nhận định đây là một tiến bộ vượt bậc đối với Triều Tiên.

VOA dẫn lời ông Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình chống phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Học viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California (Mỹ) giải thích: “Trong tất cả các cuộc thử trước đây, tên lửa chỉ bay được rất ngắn, thậm chí rơi ngay tại bệ phóng nên đây thực sự là một bước tiến quan trọng (với Triều Tiên)”.

Như vậy tới nay Triều Tiên đã bắn thử 6 lần tên lửa Musudan, trong đó tại cuộc thử thứ 5, tức là cuộc thử đầu tiên trong ngày hôm nay, tên lửa cũng chỉ bay được rất ngắn.

Tên lửa Musudan của Triều Tiên
Một cuộc bắn thử tên lửa của Triều TiênKCNA/REUTERS

Nhưng rõ ràng là Triều Tiên đã rút được kinh nghiệm sau thất bại. Khoảng cách bay 400 km của Musudan trong cuộc thử mới nhất lập tức khiến nước Nhật thêm phần lo lắng, bởi điều đó có nghĩa nó đã bay được hơn nửa đường về phía đảo Honshu của Nhật.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani: “Tôi không biết có gọi đó là thành công hay không nhưng Triều Tiên đã chứng tỏ họ có một năng lực nào đó đối với tên lửa đạn đạo tầm trung. Mối đe dọa với Nhật đã tăng lên”.