“Tàu chiến Nga theo sát tàu chở Thủ tướng Canada trên biển Baltic”

0
9

Thủ tướng Canada Stephen Harper phát biểu trước thủy thủ đoàn tàu HMCS Fredericton. (Ảnh: CBC)

Trang tin CBC của Canada cho biết hai tàu Nga bị phát hiện vào sáng 10/6, khi đang theo sát tàu HMCS Fredericton trên biển Baltic.

CBC cho biết khi bị tàu Nga theo sát, Thủ tướng Canada Stephen Harper đang có mặt trên tàu HMCS Fredericton cùng với phu nhân Laureen, Bộ trưởng Quốc phòng Jason Kenney và nhiều quan chức khác của chính phủ.

“Họ theo đuôi chúng tôi về phía đông, nhưng khi chúng tôi chuyển hướng nam, họ cũng chuyển hướng để bám theo”, Bộ trưởng Quốc phòng Kenney cho biết. Tuy nhiên, dù tàu chiến Nga theo sát tàu chở Thủ tướng Stephen Harper nhưng nó vẫn giữ khoảng cách lớn hơn 7 hải lý.

Bloomberg dẫn lời chỉ huy tàu HMCS Fredericton Jeff Murray phát biểu trước báo giới sau khi tàu cập cảng ở miền bắc Ba Lan rằng: “Những cuộc đối đầu như vậy với tàu và chiến đấu cơ Nga diễn ra thường xuyên trong khu vực”.

HMCS Fredericton là chiếc tàu duy nhất của Canada đang tham gia tập trận cùng với NATO trên biển Baltic nhằm phản ứng với cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.

CBC cho biết Thủ tướng Canada đã ở trên tàu trong 20 giờ cho đến khi tàu cập cảng tại Gdynia, Ba Lan. Phát biểu trước thủy thủ đoàn và báo giới, Thủ tướng Harper ngày 10/6 chỉ trích hành động của Nga trong khu vực, đặc biệt là “sự can dự của Nga” trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Harper cáo buộc: “Sự liều lĩnh của ông Putin đang đe dọa sự ổn định toàn cầu, ổn định khu vực, và khiến cho các đồng minh của chúng tôi lo ngại”.

“Và đó là lý do Hải quân Hoàng gia Canada hiện diện tại đây”, Thủ tướng Canada tuyên bố, đồng thời kêu gọi, trong trường hợp cần thiết, các biện pháp trừng phạt Nga sẽ cần cứng rắn hơn nữa.

Chỉ huy Murray cũng cho biết sự hiện diện của Hải quân Hoàng gia Canada ở đây là nhằm chứng minh rằng Canada luôn đứng về lẽ phải trong thế giới có nhiều vấn đề hiện nay.

Trước đó, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Kiev hôm 6/6 trước khi lên đường đến Đức dự hội nghị nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), ông Harper cam kết giúp huấn luyện đào tạo và cung cấp kinh phí cho Kiev tăng cường các lực lượng vũ trang.

Trong cuộc gặp gỡ với ông Poroshenko, Thủ tướng Canada cũng khẳng định, Canada không bao giờ chấp nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã rạn nứt mạnh mẽ kể từ sau khi Mátxcơva sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/2014. Cuộc khủng hoảng đông Ukraine bùng nổ ngay sau đó cho tới nay đã cướp đi hơn 6.500 người và trở thành mâu thuẫn lớn nhất giữa Nga và các cường quốc phương Tây.

Theo CBC, Bloomberg