Tàu chiến các nước đến hỗ trợ New Zealand sau động đất

0
4

Trực thăng của Không quân New Zealand đưa du khách nước ngoài rời khỏi KaikouraAFP

Các tàu chiến trên có lịch trình đến Auckland trong tuần này để tham dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hải quân New Zealand, nhưng đã chuyển hướng đến vùng thảm họa, theo AFP. “Chúng tôi phấn khởi khi chứng kiến các đối tác nước ngoài sẵn sàng thay đổi kế hoạch và hỗ trợ chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand, ông Gerry Brownlee nói.

Ông Brownlee cho hay các tàu chiến nước ngoài đến hỗ trợ New Zealand gồm tàu hộ tống HMC Vancouver (Canada), tàu hộ tống HMAS Darwin (Úc) và tàu khu trục USS Sampson (Mỹ). Ông Brownlee cho biết thêm New Zealand cũng đã nhận viện trợ từ quân đội Nhật Bản và Singapore sau trận động đất 7,8 độ Richter ngày 14.11.

Tàu chiến các nước đến hỗ trợ New Zealand sau động đất - ảnh 1
Cảnh sát và người dân New Zealand tại một đoạn đường bị hư hại trên quốc lộ 1 đoạn đi qua thị trấn Ward, Đảo NamREUTERS

Trận động đất 7,8 độ Richter xảy ra rạng sáng 14.11 với tâm chấn gần thị trấn ven biển Kaikoura tại Đảo Nam. Đến trưa cùng ngày, đợt dư chấn 6,2 độ Richter tiếp tục xảy ra làm rung chuyển khắp nơi ở New Zealand, sau đó là hàng trăm đợt dư chấn gây thiệt hại nặng nề, cản trở công tác cứu hộ. Động đất đã làm 2 người thiệt mạng.

Trong ngày 15.11, các trực thăng quân sự và tàu chiến New Zealand bắt đầu sứ mệnh đưa 1.200 du khách đang bị mắc kẹt tại thị trấn ven biển Kaikoura rời khỏi đây. Trong số 1.200 du khách có 12 người bị thương.

Tàu chiến các nước đến hỗ trợ New Zealand sau động đất - ảnh 2
Lở đất làm tắc nghẽn quốc lộ 1 đoạn đi qua thị trấn KaikouraREUTERS

Ưu tiên hàng đầu trong sứ mệnh cứu hộ quốc tế là sơ tán các du khách mắc kẹt ở Kaikoura, nơi xảy ra những vụ lở đất nghiêm trọng làm hư hại đường sá và hệ thống đường sắt sau trận động đất. Thị trấn Kaikoura, với dân số 2.000 người, thu hút nhiều du khách nước ngoài nhờ vào hoạt động xem cá voi.

Thủ tướng New Zealand John Key cho biết lực lượng cứu hộ sẽ chuyển nhu yếu phẩm đến Kaikoura, đưa du khách rời khỏi đó trước khi bắt đầu công tác dọn dẹp, tái kiến thiết với chi phí ước tính đến hàng tỉ USD. Thủ tướng Key nói rằng ông bị sốc khi chứng kiến mức độ thiệt hại nghiêm trọng, sau khi máy bay chở ông bay qua thị trấn Kaikoura.

Trận động đất tàn phá các nông trại ở Đảo Nam, thậm chí cả các tòa nhà ở thủ đô Wellington (cách tâm chấn đến 250 km), làm hư hại hệ thống đường sá và đường sắt nối kết với Đảo Nam. Chính quyền Wellington tiến hành sơ tán người dân khỏi một số tòa nhà tại đây do có nguy cơ bị sập sau trận động đất. Bộ Phòng vệ dân sự New Zealand ước tính có 80.000 – 100.000 vụ lở đất do động đất gây ra.

Trận động đất khiến người dân ở thành phố Christchurch (Đảo Nam) hoảng sợ và nhớ lại thảm họa động đất 6,3 độ Richter ập đến thành phố cách đây 5 năm trước, khiến 185 người thiệt mạng.