Tai nạn xe chiến đấu bộ binh Bradley, 3 lính Mỹ chết tại chỗ

Quân đội Mỹ lại gặp tai nạn liên quan đến xe chiến đấu bộ binh Bradley trong khi huấn luyện và trong lần này, 3 lính Mỹ đã thiệt mạng ngay tại cùng ba lính khác bị thương.

Theo Business Insider, 3 lính Lục quân Mỹ đã thiệt mạng tại chỗ cùng ba lính khác bị thương nặng trong một vụ tai nạn liên quan tới xe chiến đấu bộ binh Bradley. Nguồn ảnh: BI.

Tai nan xe chien dau bo binh Bradley, 3 linh My chet tai cho-Hinh-2

Vụ tai nạn diễn ra ở doanh trại huấn luyện đóng tại Georgia và tới thời điểm hiện tại, nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa được Lục quân Mỹ công bố rộng rãi. Nguồn ảnh: BI.

Tai nan xe chien dau bo binh Bradley, 3 linh My chet tai cho-Hinh-3

Những binh lính bị thương vong trong vụ tai nạn đều là binh lính thuộc Lữ đoàn Thiết giáp 1 Lục quân Mỹ. Đây cũng không phải lần đầu tiên quân đội Mỹ gặp tai nạn với loại xe thiết giáp Bradley này. Nguồn ảnh: BI.

Tai nan xe chien dau bo binh Bradley, 3 linh My chet tai cho-Hinh-4

Xe chiến đấu bộ binh Bradley được ra đời từ năm 1980 và phục vụ trong quân đội Mỹ suốt kể tử khi nó ra đời tới nay. Đây được coi là loại phương tiện chiến đấu hiện đại, cơ động cao và có khả năng chở quân tốt. Nguồn ảnh: BI.

Tai nan xe chien dau bo binh Bradley, 3 linh My chet tai cho-Hinh-5

Tuy nhiên, tư duy thiết kế thiết giáp chở quân của Mỹ trong thời kỳ này đang gặp vấn đề. Vấn đề này có thể thấy trên cả xe thiết giáp chở quân M113 và thiết giáp Bradley dù ra đời sau đó vẫn mang trên mình đặc điểm này. Nguồn ảnh: BI.

Tai nan xe chien dau bo binh Bradley, 3 linh My chet tai cho-Hinh-6

Đó là nhược điểm về trọng tâm cao và chiều cao của xe quá lớn. Cụ thể, thiết giáp Bradley có chiều rộng 3,6 mét nhưng lại có chiều cao lên tới 3 mét. Chiều cao này khiến xe bị mất trọng tâm khi ôm cua ở tốc độ cao và cực kỳ dễ lật. Nguồn ảnh: BI.

Tai nan xe chien dau bo binh Bradley, 3 linh My chet tai cho-Hinh-7

Kể cả khi tốc độ tối đa của Bradley trong lý thuyết chỉ 50 km/h thì xe vẫn luôn có khả năng bị lật khi di chuyển trên những đoạn đường khó, gập gềnh. Đây là nhược điểm chí mạng của thiết giáp M113 trước đây khi nó tác chiến ở miền Nam Việt Nam. Nguồn ảnh: BI.

Tai nan xe chien dau bo binh Bradley, 3 linh My chet tai cho-Hinh-8

Thiết giáp Bradley dù được ra đời rất lâu sau khi M113 được xuất hiện nhưng về cơ bản, nhược điểm này vẫn tồn tại và cho tới tận thời điểm hiện tại, Bradley vẫn là loại xe chiến đấu bộ binh cao bậc nhất thế giới. Nguồn ảnh: BI.

Tai nan xe chien dau bo binh Bradley, 3 linh My chet tai cho-Hinh-9

Tuy nhiên, tổng cộng vẫn có tới gần 7000 chiếc Bradley cùng với 12 phiên bản các loại từng được quân đội Mỹ cho ra đời. Trong quá khứ, cũng có rất nhiều tai nạn liên quan tới loại xe thiết giáp này của quân đội Mỹ nhưng vấn đề “quá khổ” của Bradley là không thể khắc phục được. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức