Sydney bị bao phủ bởi khói từ đám cháy Úc

Khói dày đặc đã bao trùm thành phố lớn nhất của Úc, Sydney, khi nhiều vụ cháy rừng hoành hành khắp khu vực.

Các cơn gió mạnh đã mang khói qua đêm từ một ngọn lửa nội địa phía bắc thành phố, đẩy chất lượng không khí của Sydney vượt quá mức “nguy hiểm”, các quan chức cho biết.

Trên phương tiện truyền thông xã hội, người dân địa phương mô tả thức dậy với bầu trời mờ ảo và mùi khói trong nhà của họ.

Khoảng năm triệu người sống ở thủ đô bang New South Wales, nơi đã bị ảnh hưởng trong nhiều tuần do hỏa hoạn.

Sáu người đã chết trong các vụ cháy rừng ở phía bắc của bang kể từ tháng Mười.

Người dân Sydney đã được cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng vào thứ ba, khi nhiệt độ tăng vọt lên 37C (98,6F) tại một số khu vực của thành phố.

Các quan chức y tế khuyên mọi người nên ở trong nhà và tránh hoạt động gắng sức. Dịch vụ xe cứu thương New South Wales cho biết những người có vấn đề về hô hấp nên “chăm sóc thêm”.

Khách du lịch tạo dáng trước Nhà hát Opera Sydney và Cảng Sydney nhìn qua một làn khói mù mịt
Mọi người đã được khuyên nên ở trong nhà để tránh khói mù

“Khói có khả năng treo xung quanh trong vài ngày tới”, Cảnh báo phòng cháy chữa cháy nông thôn New South Wales cảnh báo.

Tuần trước, Sydney phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng chưa từng thấy khi những ngọn lửa tấn công vùng ngoại ô và một phần ngoại ô của nó.

Các nhà chức trách cho biết nguồn gốc của khói vào thứ ba đến từ một ngọn lửa trong Vườn quốc gia Wollemi, 150km (93 dặm) về phía tây bắc của thành phố, trong đó đã tăng lên đến 150.000 ha trong kích thước.

Các quan chức cứu hỏa cảnh báo rằng điều kiện nóng và gió có thể làm trầm trọng thêm các vụ cháy vào thứ ba.

Những đám cháy rừng khổng lồ tiếp tục bùng cháy ở các khu vực ven biển và nội địa đông dân cư ở phía bắc thành phố. Nhiều khu vực trong số đó đã trải qua chất lượng không khí kém trong nhiều tuần.

Theo BBC