Star Wars VII : Thần lực đã thức tỉnh

0
10

Ngày ra mắt Star Wars VII (16/12/2015) trên đại lộ Champs Élysées

Tập VII của Chiến tranh các vì sao (Star Wars) đã đổ bộ lên các màn ảnh lớn trên toàn cầu và đã phá vỡ hầu như toàn bộ các kỷ lục của ngành điện ảnh. Theo báo Le Figaro, chỉ riêng trong week-end công chiếu vừa qua bộ phim Thần lực thức tỉnh (The Force Awakens) đã thu về gần 240 triệu đô la chỉ riêng trên thị trường Hoa Kỳ, phá kỷ lục do bộ phim Jurassic World nắm giữ với 208 triệu đô la doanh thu sau ba ngày công chiếu.

Ngoài Bắc Mỹ, Star Wars tập VII cũng giành lấy ngôi vị quán quân tại Úc, New Zealand, Nga và Ukraina, ba nước Bắc Âu (Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch) cũng như tại hơn 10 nước châu Âu (Anh, Đức, Áo, Ba Lan, Rumani, Hungary, Bulgary, Croatia, Serbia, Iceland …..). Bộ phim này cũng giành hạng nhì về doanh thu trong những ngày đầu tại Israel, Chi Lê, Bỉ và Pháp. Doanh thu toàn cầu của bộ phim chỉ trong ba ngày đầu là hơn nửa tỷ đô la (528 triệu đô la).

Trên thị trường Pháp, mặc dù 500.000 vé đã được đặt trước, tuy nhiên Thần lực thức tỉnh chỉ thu hút gần 620.000 lượt khán giả tại Pháp, trong khi bộ phim Spectre (Tổ chức Bóng Ma) của điệp viên 007 đã lôi cuốn hơn 850.000 khán giả vào các rạp hát. Tuy nhiên, theo Le Figaro, Thần lực thức tỉnh chỉ mới mở đợt tấn công đầu tiên. Tập VII của Chiến tranh các vì sao (Star Wars) sẽ còn chuẩn bị đợt đổ bộ thứ nhì vào đêm Noel (24/12) lên thị trường Ấn Độ và nhất là vào thị trường Trung Quốc vào ngày 09 tháng Giêng năm 2016.

Hai thị trường này khá quan trọng đối với Hollywood vì mỗi quốc gia có hơn một tỷ dân, chỉ cần thu hút một phần mười khán giả vào rạp là cũng đủ để ‘’hốt bạc’’. Vấn đề đặt ra là liệu Thần lực một khi đã thức tỉnh sẽ có trụ lại được lâu trên màn ảnh lớn, để rồi cán mốc từ hai tỷ đến hơn hai tỷ rưỡi doanh thu.

Liệu Star Wars VII sẽ trụ vững bao lâu

Mạng thông tin SlashFilm tìm cách trả lời cho câu hỏi này khi cho rằng : Star Wars có sẵn lợi thế nhờ một lượng fan đông đảo trên toàn cầu, và giới hâm mộ có thể xem đi xem lại nhiều lần Thần lực thức tỉnh tại các rạp hát mà vẫn không nhàm chán. Tuy nhiên, ưu điểm đó cũng có thể trở thành một khuyết điểm : Thần lực thức tỉnh là một bộ phim chủ yếu nhắm vào các fan, chứ không mở rộng cho tất cả các đối tượng khán giả khác như Titanic hay là Avatar của James Cameron.

Trong phái nữ, nhiều khán giả cho biết là họ không cảm thấy hứng thú gì cho lắm với bộ phim Thần lực thức tỉnh, bởi vì đằng sau cái vỏ bọc ‘’khoa học viễn tưởng’’ Star Wars chủ yếu nói về quan hệ gia đình : quan hệ cha con, quan hệ anh em, tình yêu trong Star Wars tuy có xuất hiện, nhưng không quan trọng bằng tình phụ tử hay tình huynh đệ.

Trong khi đó điều cốt lõi đối với khán giả phái nữ vẫn là “tình yêu chân thật và tuyệt đối” giữa các nhân vật chính. Chính cũng vì biết khai thác yếu tố này mà bộ phim Avatar tuy gọi là ‘‘khoa học viễn tưởng’’ nhưng vẫn là một mối tình giữa người địa cầu và người ngoài hành tinh. Avatar do vậy đã lập kỷ lục 2,7 tỷ đô la doanh thu. Một bên là ‘‘Thần Lực Jedi’’, một bên là ‘’Sức mạnh Tình yêu’’ : cuộc va chạm giữa các vì sao, kể từ nay mới thật sự bắt đầu.

:I:

SHARE