Số phận nhà sáng lập WikiLeaks trong cuộc bầu tổng thống Ecuador

0
10
Nhà sáng lập Wikileaks, Julian Assange phát biểu từ ban công của sứ quán Ecuador tại Luân Đôn, Anh, ngày 05/02/2016.REUTERS/Peter Nicholls

Ecuador bầu tổng thống vào ngày 19/02/2017 tới đây, và trong cuộc tranh cử hiện nay đã nổi lên một chủ đề bất ngờ : Số phận của Julien Assange, người sáng lập WikiLeaks, tị nạn ở đại sứ quán Ecuador tại Luân Đôn từ tháng 6/2012 đến nay. Chính quyền Ecuador muốn ngăn chặn không để cho ông Assange bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi ông bị tố cáo cưỡng bức tình dục, sợ rằng sau đó ông bị cho dẫn độ sang Mỹ như Washington yêu cầu từ lâu.

Thông tín viên RFI, Eric Samson tường thuật từ Quito :

Trên 8 ứng viên tổng thống, 2 người đã cho biết không muốn cho ông Julien Assange, nhà báo và sáng lập viên WikiLeaks, tiếp tục tị nạn ở đại sứ quán Ecuador ở Luân Đôn.

Trước hết là ứng viên Patricio Zuquilanda, thuộc đảng Xã Hội Yêu Nước của cựu tổng thống Gutierrez. Ông Zuquilanda hứa là nếu ông thắng cử, thì ngay vào 6 giờ sáng ngày ông nhậm chức, Ecuador sẽ giao Assange cho Tư pháp Thụy Điển.  Có điều là ứng viên này hiện chỉ có khoảng 2% ý định bầu, nên khó thể thực hiện ý muốn.

Nhân vật thứ 2 là ứng viên cánh hữu, Guillermo Lasso thì có nhiều triển vọng hơn. Ông hiện về nhì trong các cuộc thăm dò dư luận cử tri.

Trả lời nhật báo Anh The Guardian, ông cho biết là trong trường hợp ông vào vòng hai và thắng cử, ông sẽ « yêu cầu ông Assange một cách nhã nhặn là nên rời khỏi đại sứ quán trong vòng 30 ngày », kể từ sau khi ông nhậm chức.

Tuy nhiên, dù kết quả cuộc bầu tổng thống ra sao chăng nữa, thì tình hình đối với ông Assange cũng đã chuyển biến những tháng gần đây sau nhiều năm bế tắc ngoại giao.

Tháng 11 vừa qua, Tư Pháp Thụy Điển đã tiếp xúc và thẩm vấn ông Assange ở đại sứ quán Ecuador ở Luân Đôn, nơi ông Assange phải sống trong một căn phòng, không có lối ra vườn, từ 5 năm nay.

RFI

SHARE