Sợ Mỹ trừng phạt, Trung Quốc bắt giữ các tin tặc

0
10

Sợ Mỹ trừng phạt, Trung Quốc bắt giữ các tin tặc.

Giới chức Mỹ đã xác nhận hành động của Trung Quốc với hãng tin Washington Post hôm 9.10, cho biết những cá nhân bị bắt giữ vì liên quan đến cáo buộc tham gia vào hoạt động gián điệp, đánh cắp thông tin từ công ty Mỹ để trao đổi và bán lại cho đối thủ cạnh tranh ở Trung Quốc.

Những vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Washington tiến hành các cuộc đàm phán xem xét có nên áp dụng biện pháp xử phạt đối với Trung Quốc hay không, sau khi hàng loạt cuộc tấn công mạng xảy ra. Nhà Trắng hiện vẫn theo dõi động thái từ phía Bắc Kinh, đặc biệt là trong quá trình truy tố các tin tặc, qua đó đưa ra quyết định cuối cùng.

“Chúng tôi cần xác minh sự nghiêm túc từ phía Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi đã cung cấp cho Bắc Kinh một danh sách và yêu cầu Trung Quốc bắt giữ các tin tặc”, một quan chức giấu tên cho biết.

Các hệ thống máy tính cấu hình cao của Mỹ đã nhiều lần bị xâm nhập, đánh cắp dữ liệu liên quan đến hoạt động của các liên bang và tổ chức doanh nghiệp. Washington cáo buộc Bắc Kinh đứng sau mọi hoạt động.

Tài liệu từ Cơ quan An ninh Quốc gia cho thấy tội phạm mạng Trung Quốc đã đánh cắp thành công dữ liệu từ các hệ thống máy tính của hơn 600 mục tiêu trên toàn nước Mỹ từ năm 2009. Năm 2014, Sở Tư pháp Mỹ đã truy tố 5 thành viên Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vào tội danh đột nhập hệ thống máy tính của ngành công nghiệp năng lượng và đánh cắp dữ liệu quan trọng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ vào cuối tháng 9.2015, khẳng định “Chính phủ Trung Quốc không tiếp tay cho bất cứ hành vi trộm cắp thương mại nào. Việc tấn công mạng lưới chính phủ sẽ bị trừng phạt theo quy định của pháp luật, cũng như điều lệ quốc tế liên quan”.

Tổng thống Obama công bố sau chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng, hai bên đã đạt được một “sự hiểu biết chung” trong kế hoạch thực hiện các hoạt động chống lại các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, ông Obama vẫn nhấn mạnh Mỹ sẽ đơn phương áp dụng các biện pháp xử phạt, trong trường hợp cần thiết.

“Câu hỏi đặt ra trong thời điểm hiện tại là chúng ta cần có những hành động nào tiếp theo? Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi cẩn thận để đưa ra đánh giá phù hợp với sự tiến bộ trong lĩnh vực này”, ông Obama nói. Các quan chức Mỹ cung cấp cho tờ Washington Post rằng, Nhà Trắng đã tiến rất gần với một sắc lệnh trừng phạt trước khi các thỏa thuận đạt được.

(theo Washington Post)