Roger Stone, cựu cố vấn TT Trump, bị bắt trong cuộc điều tra của ông Mueller

Ông Roger Stone (ảnh tư liệu, tháng 12/2018)

Ông Roger Stone, cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump, bị một bồi thẩm đoàn liên bang truy tố trong khuôn khổ cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, và ông Stone bị bắt giữ hôm thứ Sáu, 25/1, về tội cản trở, khai gian và tác động đến nhân chứng.

Thời gian qua, ông Stone đã bị ông Mueller điều tra kỹ về cáo buộc là ông Stone có mối liên hệ với WikiLeaks và các email của đảng Dân chủ bị xem trộm và bị đưa lên WikiLeaks trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Ông Stone đã nhiều lần phủ nhận về bất cứ sự thông đồng nào với WikiLeaks.

Ông Stone, 66 tuổi, đã bị bắt ở Fort Lauderdale, Florida, và dự kiến sẽ ra tòa lần đầu vào lúc 11 giờ sáng ngày 25/1 tại một tòa án liên bang.

Ông Stone là một quan chức trong ban vận động bầu cử của ông Trump vào tháng 8/2015, và “thường xuyên duy trì liên lạc cũng như công khai ủng hộ” ban vận động cho đến hết cuộc bầu cử năm 2016, theo bản cáo trạng của bồi thẩm đoàn được đệ trình hôm 24/1 lên Tòa án cấp Quận hạt của Hoa Kỳ chuyên trách thủ đô Washington.

Gần một chục cộng sự của ông Stone đã bị ông Mueller triệu tập để xuất hiện trước bồi thẩm đoàn Washington của ông, các nguồn tin nói với NBC News hồi tháng 11/2018.

Hồi tháng 12, ông Trump đã viết trên Twitter là ông ủng hộ ông Stone, trong đó trích lời người đồng minh lâu năm của ông nói rằng ông ấy sẽ không bao giờ làm chứng chống lại ông.

Ông Trump đã viết rằng ông Stone “về cơ bản tuyên bố rằng ông ấy sẽ không thể bị ép buộc bởi một công tố viên bất trị và mất kiểm soát để mà phải bịa ra những lời dối trá về ‘Tổng thống Trump’. Rất vui khi biết rằng một số người vẫn ‘có gan!'”

Theo VOA

SHARE