Raul Castro : Quan hệ Cuba và Mỹ thụt lùi dưới thời tổng thống Trump

0
11
Tổng thống Donald Trump (G), thống đốc bang Florida Rick Scott (phía sau), bà Cary Roque, một nhà ly khai và cựu tù nhân Cuba (P) và thượng nghị sĩ Marco Rubio tại Miami, Florida, ngày 16/06/2017.REUTERS/Carlos Barria

Ngày 14/07/2017, chủ tịch Cuba đánh giá thái độ cứng rắn hơn của chính quyền Trump trong quan hệ với Cuba dẫn đến sự thụt lùi trong quan hệ hai nước mới được tái lập từ năm 2015.

Phát biểu trước Quốc Hội Cuba, ông Raul Castro đánh giá : « Những tuyên bố của tổng thống Mỹ hiện nay thể hiện một bước thụt lùi trong quan hệ song phương ». Theo ông, các biện pháp mới của Donald Trum giống như quyết định tăng cường lệnh cấm vận đối với Cuba, vẫn có hiệu lực từ năm 1962.

AFP nhận định, chỉ vài ngày sau sự kiện hai năm sứ quán Mỹ được mở cửa trở lại ở thủ đô La Habana (20/07/2015), chủ tịch Cuba đã tấn công chính sách của Donald Trump nhằm hạn chế các chuyến du lịch của công dân Mỹ đến đảo quốc và cấm đàm phán với các doanh nghiệp do quân đội Cuba quản lý, hiện gần như độc quyền trong lĩnh vực du lịch.

Tổng thống Mỹ thể hiện cứng rắn hơn đối với Cuba từ giữa tháng 06/2017. Tại Miami, bang Florida, trước một cử tọa chống chế độ Castro, ông Donald Trump đã ký sắc lệnh hạn chế quan hệ với Cuba, đi ngược với chính sách xích lại gần La Habana của người tiền nhiệm Obama. Ông Donald Trump lên án chế độ « tàn bạo » của lãnh đạo cộng sản đang cầm quyền tại La Habana.

RFI

comments

SHARE