Rất nhiều tàu Trung Quốc giả dạng tàu cá xâm lấn vùng biển Việt Nam

0
12

Dù bị tàu Trung Quốc uy hiếp, cướp phá, ngư dân Việt Nam vẫn sữa chữa tàu để ra khơi bám biển (Ảnh: TTXVN)

Nghiêm trọng nhất, nhiều tàu cá của ngư dân ở hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã bị một số lượng lớn tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc liên tiếp đâm uy hiếp và đe d​ọa. Trong đó, riêng tại Quảng Ngãi, tàu Trung Quốc đã uy hiếp, tấn công 23 tàu cá của ngư dân VN.

Ngoài ra, từ ngày 1.6.2015, khi Trung Quốc còn thực thi lệnh cấm biển trái phép, trong đó có cả vùng biển của Việt Nam, số lượng tàu cá Trung Quốc vi phạm trên vùng biển tăng hơn so với cùng kỳ năm 2014.

Tàu cá Trung Quốc xâm lấn vùng biển Việt Nam

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2015 của Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) diễn ra hôm nay 30.6, ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư, cho biết trong 6 tháng đầu năm, thời tiết trên các vùng biển tương đối thuận lợi cho hoạt động khai thác hải sản, giúp ngư dân bám biển dài ngày.

Tuy nhiên, tình hình trên biển Đông vẫn diễn biến phức tạp, với không ít vụ vi phạm liên quan đến hành vi xâm hại của Trung Quốc đối với các tàu cá của Việt Nam.

Cụ thể, tại vùng biển vịnh Bắc Bộ, trong 6 tháng đầu năm 2015, Cục Kiểm ngư đã chỉ đạo Chi cục Kiểm ngư vùng 1 tổ chức 6 đợt tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động thủy sản trên biển bằng 2 tàu kiểm ngư, huy động 12 lượt tàu kiểm ngư và 12 lượt xuồng cao tốc thực hiện nhiệm vụ tuần bám biển. Qua công tác thanh-kiểm tra, đoàn kiểm tra của Cục Kiểm ngư đã lập biên bản cảnh cáo 11 trường hợp; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 trường hợp, thu gần 26 triệu đồng nộp Kho bạc nhà nước.

Đối với tàu cá Trung Quốc vi phạm, Cục Kiểm ngư đã lập biên bản, chụp ảnh xác nhận vi phạm, trục xuất về phía Trung Quốc và yêu cầu không được phép khai thác th​ủy sản ở phía tây đường phân định khi không đủ các thủ tục khai thác trong Vùng đánh cá chung.

Tương tự, tại vùng biển Trung Bộ, Cục Kiểm ngư đã chỉ đạo Chi đội kiểm ngư số 2,3,4 thực hiện 8 chuyến tuần tra, kiểm soát, quản lý trên các vùng biển được phân công. Qua đó, lực lượng kiểm ngư đã xua đuổi 137 lượt/chiếc tàu cá Trung Quốc xâm phạm (khu vục đông bắc đảo Cồn Cỏ 40-50 hải lý có 53 lượt/chiếc; khu vực đông bắc đảo Sơn Trà 40-50 hải lý có 84 lượt/chiếc).

Về việc xử lý các tàu cá vi phạm của Trung Quốc, ông Lưu Văn Huy, Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết, thời gian qua số lượng các tàu cá của Trung Quốc và các tàu giả dạng tàu cá của Trung Quốc xâm lấn vùng biển của Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, khi phát hiện các tàu này xâm lấn vào vùng cấm, lực lượng kiểm ngư Việt Nam đã tiến hành xua đuổi.

“Đối với các tàu cá lấn sâu, chúng tôi đã lập biên bản và xử lý “phóng thích” về Trung Quốc. Cũng phải nói, đây là việc làm rất nhân đạo của Chính phủ Việt Nam đối với Trung Quốc, chứ không phải chúng tôi không xử lý được,” ông Huy nói.

Từ góc độ quản lý vùng, ông Đinh Văn Tráng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm ngư vùng 1 cũng cho biết trong ​6 tháng đầu năm 2015, số lượng tàu cá của Trung Quốc vi phạm trên vùng biển Việt Nam diễn biến rất phức tạp. Vì thế, lực lượng kiểm ngư vùng 1 đã phải làm việc rất vất vả.

Cụ thể, “chỉ trong hai ngày 14 và 15.6, Chi cục Kiểm ngư vùng 1 đã tuần tra, xua đuổi và cho phóng thích khoảng 40 tàu cá bọc sắt của Trung Quốc lấn sâu vào khu vực Bạch Long Vĩ, Cô Tô ra khỏi vùng biển của nước ta,” ông Tráng thông tin.

Cục Kiểm ngư cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo Chi cục Kiểm ngư vùng 1, Chi đội Kiểm ngư số 2,3,4 bám sát kế hoạch tuần tra, kiểm tra và giám sát hoạt động nghề cá trên biển; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ở vùng biển xa Trường Sa, Hoàng Sa, Nhà giàn DK1, vùng cửa vịnh và vịnh Bắc Bộ để hỗ trợ ngư dân khai thác tại ngư trường truyền thống.

“Chúng tôi cũng xây dựng các định mức, tiêu chuẩn về kỹ thuật như kiến nghị tăng cường thêm tàu kiểm ngư để phục vụ cho công tác tuần tra, giúp đỡ ngư dân yên tâm bám biển, đánh bắt th​ủy hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”, ông Huy nói.

Theo Vietnam+