Quyết tâm tiêu diệt IS, Mỹ triển khai hàng trăm binh lính để giành lại Mosul

0
6

Mỹ sẽ điều thêm 600 binh lính tới Iraq để hỗ trợ chiến dịch tấn công Mosul.

Ông Carter cho biết, các binh lính Mỹ sẽ hỗ trợ hậu cần và thông tin cho quân đội Iraq, qua đó giúp họ giành lại thành phố Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook đã trả lời trước báo giới rằng 600 binh lính trên sẽ không đóng vai trò tiên phong trong cuộc tấn công, và sẽ được đưa đến Iraq vào những tuần tới.

Trước đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã đề cập đến vấn đề này trong một bài phát biểu mới đây. Ông nói rằng ông đã đề xuất với Tổng thống Mỹ Barack Obama “về việc gia tăng binh lính và cố vấn quân sự” tại Iraq.

Phát biểu trên được đưa ra trong lúc quân đội Iraq chuẩn bị tấn công tổng lực vào Mosul, đã bị IS chiếm đóng từ năm 2014 và được coi là pháo đài quan trọng của tổ chức khủng bố. Các quan chức Mỹ và Iraq cho biết chiến dịch công kích này sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng 10.

Các khu vực quanh Mosul đã bị tấn công liên tục trong vòng vài tháng trở lại đây. Với việc lực lượng người Kurd đã giành lãi một vùng lãnh thổ khá rộng ở phía Bắc và phía Đông thành phố, và quân đội Iraq cùng lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tiến quân từ phía Nam, phiến quân IS ở Mosul gần như đã bị bao vây.

Lực lượng người Kurd cho biết họ sẵn sàng tham gia vào chiến dịch tấn công này, “Chúng tôi đã sẵn sàng cho chiến dịch và chờ đợi đến khi quân đội Iraq cũng sẵn sàng, bởi chiến dịch này sẽ được thực hiện với sự phối hợp của tất cả các bên”, một chỉ huy của quân người Kurd cho biết.

Hiện Mỹ đang có khoảng 4.565 binh sĩ tại Iraq, có nhiệm vụ huấn luyện binh lính Iraq cũng như hỗ trợ từ trên không cho các bên tham gia chống khủng bố.