Quân IS ‘đã chiếm được Ramadi’

0
0

Quân đội Iraq đang tháo chạy khỏi Ramadi

Thành phố Ramadi của Iraq đã rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo sau khi quân đội chính phủ rời bỏ vị trí, các quan chức cho hay.

Quân đội và cảnh sát đã có sự rút lui hỗn loạn sau nhiều ngày giao tranh ác liệt.

Tuy nhiên, Mỹ đã từ chối xác nhận việc thất thủ này. Họ cho rằng tình hình ‘đang giằng co và thay đổi’ và ‘hiện còn quá sớm’ để đưa ra kết luận chính xác. Ramadi là thủ phủ của Anbar, tỉnh lớn nhất của Iraq và chỉ nằm cách thủ đô Baghdad 112km về phía tây.

‘Quân chính phủ hết đạn dược’

Một thông báo được cho là của IS cho biết lực lượng của họ đã ‘thanh lọc toàn bộ thành phố’. Thông báo này cho biết họ đã chiếm được căn cứ của Lữ đoàn 8 cùng với xe tăng và thiết bị phóng tên lửa do quân đội Iraq bỏ lại.

Một nguồn tin từ văn phòng tỉnh trưởng Anbar nói với BBC rằng Ramadi đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nhà nước Hồi giáo và toàn bộ quân chính phủ đã rút lui.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh cho quân đội ở yên vị trí và nói ông đang triển khai các dân quân Shia đến thành phố này.

1

Giao tranh đã khiến nhiều người dân phải chạy trốn

Tuy nhiên, một quan chức quân đội nói với BBC rằng phần lớn binh sỹ Iraq đã rút về một căn cứ quân sự ở thành phố Khaidiya nằm về phía đông Ramadi.

Quân chính phủ đã hết vũ khí đạn dược và không thể nào đẩy lui được cuộc tấn công ồ ạt của IS, vị quan chức quân đội này cho biết với điều kiện giấu tên.

Các hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho thấy xe quân sự tháo chạy ra khỏi Ramadi với các binh lính bám vào thành xe.

Các tin tức cho biết quân đội Iraq bỏ chạy sau một loạt các vụ đánh bom xe tự sát hôm Chủ nhật ngày 17/5.

Bốn vụ nổ gần như đồng thời đã gây thương vong cho các cảnh sát đang phòng ngự ở quận Malaab ở phía Nam Ramadi. Sau đó, ba kẻ đánh bom tự sát khác đã lái những chiếc xe chở đầy chất nổ đâm thẳng vào trụ sở của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Anbar, các quan chức cho biết.

‘Thất bại nghiêm trọng’

1

Giao tranh đã diễn ra ác liệt ở Ramadi

Trước đó, Thủ tướng Abadi đã kêu gọi các lực lượng chính phủ ‘giữ vững vị trí và không cho phép IS mở rộng ra các khu vực khác ở Ramadi’.

Ramadi thất thủ là một thất bại rất nghiêm trọng của quân chính phủ, phóng viên BBC Ahmed Maher ở Baghdad cho biết.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc nói rằng mặc dù IS có lợi thế nhưng giao tranh vẫn tiếp diễn ở thành phố này.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi tin tức về giao tranh quyết liệt ở Ramadi và tình hình vẫn còn đang thay đổi và ở trong thế giằng co. Vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận cuối cùng về tình hình ở đó vào lúc này,” bà Mareen Schumann, phát ngôn nhân Lầu Năm Góc, được AFP dẫn lời nói.

Tỉnh Anbar nằm trải dài một khu vực rộng lớn từ phía Tây Baghdad cho đến biên giới với Syria và nắm giữ những con đường huyết mạch nối liền Iraq với Syria và Jordan.

IS được cho là đã kiểm soát hơn phân nửa tỉnh này

:B:

SHARE