PK Syria đánh chặn kém, đòn tấn công của Israel đã gây thiệt hại nghiêm trọng?

Trong khi truyền thông Syria tuyên bố họ đã đánh chặn thành công 8 tên lửa hành trình tấn công vào sân bay T4, thì báo cáo từ phía Iran lại cho thấy thiệt hại là khá nghiêm trọng.

Hãng thông tấn FARS News của Iran vừa đăng tải một thông tin gây bất ngờ, đó là có tới 4 cố vấn quân sự của họ đã thiệt mạng sau cuộc không kích của Không quân Israel (IAF) vào sân bay T4 thuộc tỉnh Homs hôm chủ nhật vừa qua.

Theo nguồn tin của FARS, 2 máy bay chiến đấu của IAF từ không phận Lebanon đã oanh kích căn cứ T4 của Syria vào đêm chủ nhật, giết chết và làm bị thương một số quân nhân, trong đó có 4 cố vấn quân sự Iran.

Danh tính những người tử thương được xác định là Seyed Ammar Moussavi, Medi Lotfi Niyasar, Akbar Zawwar Jannati và Mehdi Dehqan Yazdeli, tuy nhiên chưa rõ cấp bậc cũng như chức vụ của họ.

PK Syria đánh chặn kém, đòn tấn công của Israel đã gây thiệt hại nghiêm trọng? - Ảnh 1.

Bộ đôi chiến đấu cơ đa năng F-15I Ra’am của Không quân Israel

Trong khi đó vào hôm qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết máy bay phản lực F-15 của Không quân Israel là đối tượng đã thực hiện vụ tấn công.

Những cỗ máy chiến tranh này đã phóng tổng cộng 8 tên lửa có điều khiển nhưng 5 quả bị phòng không Syria bắn chặn trước khi chúng kịp tiếp cận, 3 quả lọt qua đã bay tới được phía Tây phi trường và gây ra thiệt hại trên.

Các chiến đấu cơ Israel đã thực hiện vụ oanh tạc khi bay qua Lebanon và chưa xâm nhập vào không phận Syria.

Vài năm gần đây, Israel đã tiến hành khá nhiều phi vụ như vậy, mục tiêu của họ thường là nhóm vũ trang Hezbollah được Damascus và Tehran hậu thuận, tuy nhiên đôi khi đích đến của bom hay tên lửa lại nhằm trực tiếp vào quân đội chính phủ Syria hay lính và cố vấn quân sự Iran có mặt ở đó.

Lần gần đây nhất Không quân Israel đã mất 1 tiêm kích F-16 vì bị phòng không Syria bắn rơi khi nó đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực miền Trung nước này.

PK Syria đánh chặn kém, đòn tấn công của Israel đã gây thiệt hại nghiêm trọng? - Ảnh 2.

Hệ thống tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1 của Syria

Như vậy thực chất vụ đột nhập của tiêm kích Israel đã gây ra thiệt hại tương đối nghiêm trọng cho phía Syria và Iran, tuy rằng có đánh chặn thành công 5 tên lửa nhưng điều đó không mang lại quá nhiều ý nghĩa.

Đối với bên tấn công, chỉ cần duy nhất 1 tên lửa hay quả bom tới được mục tiêu là nhiệm vụ coi như đã hoàn thành. Trong khi đó phía phòng thủ buộc phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng mặt đất, bất kể sơ sót nào xảy ra cũng bị xem như thất bại. Điều này có thể so sánh một cách tương đối với vai trò của tiền đạo và hậu vệ trong một đội bóng.

Có lẽ trong tương lai Syria cần phải chú trọng hơn tới không quân bằng cách đưa MiG-25 và MiG-29 tuần tra liên tục quanh khu vực biên giới mới hy vọng ngăn chặn triệt để những trường hợp tương tự, còn trông đợi duy nhất vào tên lửa phòng không sẽ luôn ở thế bị động và khó mà tránh khỏi thiệt hại nặng nề.

SHARE