Phụ nữ toan bay về Trung Quốc, bị bắt trong vụ du lịch sanh con

0
10
ROWLAND HEIGHTS, CA. - MARCH 3: Immigration and Customs Enforcement (ICE) agents from the Department of Homeland Security look into the window of an apartment while executing search warrants during an ongoing investigation of alleged birth tourism centers on March 3, 2015 in Rowland Heights, California. Agents from multiple federal and local law enforcement agencies executed search warrants in Orange, Los Angeles and San Bernardino counties on Tuesday morning. (Photo by Mark Boster/Los Angeles Times via Getty Images)

Các nhân viên thuộc cơ quan Di Trú và Bộ Nội An điều tra một căn chung cư được sử dụng trong đường dây “du lịch sanh con” gần Los Angeles. (Getty Images)

IRVINE, Nam California – Một phụ nữ Trung Hoa đã bị bắt giữ, sau khi tìm cách rời khỏi Hoa Kỳ với đứa con trai mới sinh ở Mỹ. Bà bị xem là một nhân chứng liên bang, trong một cuộc điều tra còn đang diễn ra về ngành người ngoại quốc du lịch sanh Mỹ để con mang quốc tịch Mỹ.

Bà Ying Wu, 31 tuổi, bị các viên chức Điều Tra Nội An bắt giam vào hôm 15 tháng Tư, tại phi trường quốc tế Los Angeles, khi vợ chồng bà và em bé chuẩn bị lên phi cơ bay về Bắc Kinh, theo tin của nhật báo O.C. Register.

Bà bị bắt trong lúc nhà chức trách liên bang mở một cuộc điều tra đại quy mô, về một số công ty ở miền nam California. Các công ty này bị cáo buộc là đã thuyết phục các phụ nữ Trung Quốc đang mang thai hãy ghi danh vào các đơn xin cấp visa, để cho các em bé của họ có thể được sinh ra trên đất Mỹ và tự động có được quốc tịch Mỹ.

Ít nhất một công ty vẫn đang tiếp tục kiểu câu khách như vậy, với một trang web hoạt động ở Đài Loan. Những trang web cho các công ty khác, bị kết nối với đợt bố ráp vào đầu tháng Ba, đều không hoạt động nữa. Bà Wu là một nhân chứng trong cuộc điều tra của chính phủ. Bà đã bị bắt sau khi được nhận được lệnh phải ở lại Mỹ.

Khoảng hai chục phụ nữ đã được giữ lại làm nhân chứng trong vụ điều tra này.

Bà Wu được tại ngoại sau khi nộp $10,000 Mỹ kim tiền thế chân không có bảo đảm. Bà bị quản thúc tại một địa điểm không được tiết lộ, và phải đeo một thiết bị theo dõi có gắn Hệ Thống Định Vị Vệ Tinh GPS. Danh tánh chồng bà không được xác định, và đứa con của họ cũng ở lại Mỹ.

Việc bắt giữ đã làm cho bà Wu lo buồn, luật sư của T. Edward Welbourn của bà ở Newport Beach cho biết như vậy.

Hôm thứ Tư, ông Welbourn nói với báo Register, “Lúc này bà ấy đang bất ổn… Bà muốn trở về với gia đình.”

Vụ bắt giữ Wu xảy ra ra sau một cuộc tảo thanh trong tháng Ba. Trong vụ đó, các viên chức liên bang khám xét chừng ba chục ngôi nhà, ở Irvine, Mission Viejo, Rancho Cucamonga, Rowland Heights, và Walnut. Những ngôi nhà này được kết nối với ngành du lịch sanh con mới xuất hiện.

Nhà chức trách đang tìm kiếm bằng chứng về visa và gian lận thuế, rửa tiền, và âm mưu, liên quan đến ba công ty du lịch thai sản bị tình nghi. Ba hãng đó là You Win USA Vacation Resort, USA Happy Baby Inc., và Star Baby Care. Không có cáo buộc nào đã được nộp chống lại bất kỳ công ty nào trong số ấy.

Trong số ba công ty này, chỉ có Star Baby Care là có một trang web đang hoạt động. Hôm thứ Tư, trang web đề cao thành phố Irvine như là một nơi rất đặc biệt dành cho các bà mẹ sanh con. Trang web nhắc đến tỷ lệ tội phạm thấp của thành phố này, và vị trí của nó nằm gần các khu thương xá và các nhà hàng.

Các ngôi nhà bị khám xét trong tháng 3 đều chứa các phụ nữ, mà người tin rằng mỗi người trả hàng chục ngàn Mỹ kim cho các công ty du lịch sanh con. Những hãng này quảng cáo đề cao chuyện nhận quốc tịch Mỹ, giáo dục miễn phí và những đặc quyền khác dành cho các em bé ra đời tại Hoa Kỳ.

Như một phần của chuyến du lịch trọn gói, các phụ nữ được bảo rằng con cái của họ sẽ nhận được số An Sinh Xã Hội và sổ thông hành của Hoa Kỳ, mà họ có thể mang theo khi họ rời Hoa Kỳ. Sau khi các trẻ sinh ra ở Mỹ đến tuổi trưởng thành, thì chúng có thể nộp đơn xin visa cho các thành viên gia đình sống ở ngoại quốc.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu phụ nữ đã sanh con từ tháng Ba, và đã trở về Trung Quốc hay vẫn còn ở miền nam California.

Những người điều hành du lịch sanh con đã quảng cáo các dịch vụ của họ ở Trung Quốc, thu lệ phí từ $15,000 đến $50,000, theo các bản khai hữu thệ từ cơ quan Thực Thi Công Lực Di Trú Và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) cho biết.

:VD:

SHARE