Phe đối lập Venezuela gọi Chính phủ của Tổng thống Maduro là độc tài

0
10

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Henrique Capriles. Ảnh: Reuters

Phe đối lập tuyên bố sẽ kêu gọi những người ủng hộ xuống đường biểu tình phản đối Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) ngay trong ngày hôm nay (22/10).

Trước đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) ngày 20/10 tuyên bố đình chỉ tiến trình thúc đẩy trưng cầu ý dân để phế truất Tổng thống đương nhiệm.

Đây là tiến trình do phe đối lập khởi xướng và giai đoạn tiếp theo dự kiến diễn ra vào cuối tháng này là phải thu thập chữ ký của 20%, tương đương khoảng 4 triệu cử tri nước này ủng hộ việc phế truất ông Maduro.

Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela viện dẫn lệnh từ các tòa án khu vực của ít nhất 4 bang, gồm Apure, Aragua, Bolivar và Carabobo, đã lên tiếng phản cuộc trưng cầu ý dân của phe đối lập liên minh Bàn đoàn kết Dân chủ (MUD) với lý do tiến trình thu thập chữ ký ủng hộ có nhiều gian lận.

Thành viên đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất Diosdado Cabello cho biết: “Tòa án ở Maturin, Monagas đã phán quyết dựa trên những khiếu nại cho rằng nhiều lá phiếu là đi vay mượn danh tính của người khác, thậm chí cả những người đã chết, để ký tên ủng hộ trưng cầu ý dân. Tòa án đã chấp nhận khiếu nại này nên đình chỉ việc thúc đẩy trưng cầu ý dân ở đây”.

Quyết định của Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela dập tắt hy vọng của phe đối lập về việc tổ chức trưng cầu ý dân trong năm nay nhằm mở đường cho một cuộc bầu cử sớm bởi nếu trì hoãn sang năm sau thì theo Hiến pháp vị trí Tổng thống vẫn nằm trong tay đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền.

Lãnh đạo liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) Henrique Capriles gọi quyết định của Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela là “một cuộc đảo chính”.

Ông Capriles tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc biểu tình của hội phụ nữ ngay trong ngày 22/10 ở thủ đô Caracas và sau đó là cuộc biểu tình trên cả nước vào ngày 26/10 tới với tên gọi “Chiếm lấy Venezuela” bất chấp việc nhiều lãnh đạo phe đối lập đã bị bắt giữ vì tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ như vậy.

“Chúng tôi sẽ kêu gọi mọi người bảo vệ Hiến pháp. Chúng tôi không thể chịu đựng ông Maduro thêm nữa. Hoặc là ông ấy tôn trọng Hiến pháp. Hoặc là chúng tôi sẽ khiến ông ấy phải tôn trọng Hiến pháp”, ông Capriles nói.

Tổng thống Maduro đã kêu gọi người dân nước này, đặc biệt là phe đối lập, tôn trọng luật pháp, ủng hộ hòa bình và đối thoại dân tộc. Tổng thống Maduro trước đó cũng đã cảnh báo phe đối lập không nên đẩy mọi việc đi quá xa.

Năm 2014, các cuộc biểu tình do phe đối lập khởi xướng đã làm 43 người thiệt mạng, trong đó có cả lực lượng an ninh chính phủ. Chính vì thế, nhiều người trong số 30 triệu dân ở Venezuela rất lo sợ rằng những bất ổn như thế lại diễn ra một lần nữa.

Nếu trưng cầu ý dân diễn ra, vị thế của Tổng thống Maduro cũng có nguy cơ bị đe dọa đáng kể bởi nhiều người dân cảm thấy bất mãn về thực trạng xã hội với lạm phát 3 con số và thiếu lương thực trầm trọng đã ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ đương nhiệm./.

Theo VOV