Pháp : Bộ trưởng Nội Vụ Cazeneuve được cử làm thủ tướng

0
10
Nguyên bộ trưởng Nội Vụ Pháp, Bernard Cazeneuve vừa được đề cử vào chức vụ thủ tướng.Reuters

Ngày 06/12/2016, phủ tổng thống Pháp loan báo : Bộ trưởng Nội Vụ Bernard Cazeneuve được đề cử làm thủ tướng, thay thế ông Manuel Valls. Thủ tướng Valls từ chức sau khi loan báo quyết định ra tranh cử tổng thống Pháp vào năm 2017.

Theo giới thân cận với tổng thống François Hollande, Bernard Cazeneuve là người có nhiều kinh nghiệm trong công việc điều hành Nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh và chống khủng bố, hai ưu tiên lớn hiện nay của Pháp. Thông tin về khả năng bộ trưởng Nội Vụ sẽ lên làm thủ tướng Pháp đã được lan truyền từ vài tuần lễ nay khi có dấu hiệu cho thấy là ông Manuel Valls sắp quyết định lao vào cuộc đua, đại diện cho cánh tả ra tranh cử tổng thống Pháp.

Bernard Cazeneuve chính là câu chuyện của một nhân vật mà trong vỏn vẹn hai năm đã từ tư thế một người không hề được công chúng biết đến, trở thành một bộ trưởng rất được dân Pháp ưa thích.

Sinh năm 1963 trong một gia đình có cảm tình với đảng Xã Hội Pháp, ông Bernard Cazeneuve đã từng bước xây dựng sự nghiệp chính trị : Được bầu làm ủy viên Hội Đồng Tỉnh vào năm 1994, ông đã đắc cử dân biểu liên tiếp hai nhiệm kỳ vào năm 1997 và năm 2002. Được bầu làm thị trưởng thành phố Cherbourg, vùng Normandie từ năm 2001, ông tham gia chính phủ Pháp của ông Jean-Marc Ayrault vào năm 2012, với chức bộ trưởng phụ trách vấn đề châu Âu.

Vào lúc ấy, dù ít được dân chúng biết đến, ông Cazeneuve đã được tân tổng thống Pháp François Hollande chú ý, và chưa đầy một năm sau, vào ngày 19/03/2013, Bernard Cazeneuve được cử làm bộ trưởng phụ trách Ngân Sách, thay cho ông Jérôme Cahuzac, người bị buộc phải từ chức sau vụ bê bối che giấu tài khoản ở ngoại quốc.

Đến tháng 04/2014, bộ trưởng Nội Vụ Manuel Valls được đề bạt làm thủ tướng Pháp, và ông Cazeneuve được cử thay thế. Dù có phong cách điềm đạm trái hẳn với tính cách hiếu động năng nổ của người tiền nhiệm, tân bộ trưởng Nội Vụ đã nhanh chóng thu phục được cảm tình của giới cảnh sát Pháp.

Thế rồi với một loạt những vụ tấn công khủng bố chưa từng thấy tại Pháp kể từ tháng 01/2015, ông Bernard Cazeneuve đã chứng tỏ được năng lực đối phó hữu hiệu của mình, nhất là luôn có mặt tại hiện trường, an ủi các nạn nhân, khích lệ giới cứu hộ và nhân viên điều tra, nhất là trấn an được dân tình.

Có thể nói là trong vòng hai năm gần đây, ông Cazeneuve đã trở thành gương mặt không thể thiếu vắng tại Pháp.

RFI

SHARE