Phạm Minh Chính lại ‘không chọn bên’ ở Washington

Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS)

Một số ý kiến cho rằng Việt Nam trên thực tế đã chọn đứng về phía Nga khi biểu quyết chống lại quyết định của Liên Hợp Quốc loại Nga ra khỏi hội đồng nhân quyền sau khi quân Nga bị cáo buộc hành quyết hàng trăm thường dân. Thủ tướng CSVN bác bỏ những chỉ trích đó khi lên tiếng tại Washington.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính ngày 11/5 tái khẳng định Việt Nam “không chọn bên” trong cuộc cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc thế giới trong khi bày tỏ lạc quan về điều mà ông nói là những cơ hội cho mối quan hệ Việt Nam và Mỹ.

Ông Chính, hiện đang ở thủ đô Washington của Mỹ để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Tổng thống Joe Biden, trình bày viễn kiến của Việt Nam về một thế giới tốt đẹp hơn được xây dựng trên nền tảng của “sự chân thành, lòng tin, và trách nhiệm,” nói thêm rằng Việt Nam đang thể hiện những điều này trong cách ứng xử của mình trước các vấn đề quốc tế.

Bài phát biểu của Phạm Minh Chính không có gì mới so với lập luận của Bộ Ngoại giao CSVN được đưa ra trước đây về cuộc xâm lược Ukraine của Nga

Những phát biểu của ông Chính được đưa trong bối cảnh cuộc chiến tranh xâm lược của Nga nhắm vào Ukraine đang khơi lên những lo ngại nghiêm trọng về an ninh ở Châu Âu và phủ bóng lên các cuộc hội họp của các nhà lãnh đạo quốc tế. Việt Nam đã từ chối lên án Nga trong các cuộc biểu quyết tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Phát biểu trước cử tọa bao gồm các quan chức hàng đầu của chính phủ Việt Nam tháp tùng và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, ông Chính thừa nhận thế giới đang đối mặt với “thời điểm có thể nói là khó khăn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh,” lưu ý rằng ít ai ngờ xung đột bùng nổ giữa Châu Âu vào thập niên thứ ba của thế kỉ 21.

“Thiếu vắng sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm là một trong những nguyên nhân dẫn đến căng thẳng, xung đột ở nhiều khu vực,” ông nói tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). “Thiếu sự chân thành, tin cậy là nhân tố cản trở nghiêm trọng đến hợp tác song phương giữa các quốc gia cũng như hợp tác đối phó với các thách thức khu vực và toàn cầu.”

“Vì vậy, hơn lúc nào hết, chúng ta cần đẩy mạnh xây dựng, củng cố sự chân thành, lòng tin giữa các quốc gia.”

Nhắc trực tiếp đến Ukraine, Thủ tướng nói Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia những nỗ lực và sáng kiến của cộng đồng quốc tế giúp tạo điền kiện cho đối thoại giữa các bên để tìm ra giải pháp lâu dài. Ông tái khẳng định “lập trường nhất quán” của Việt Nam là tôn trọng Hiến chương của Liên Hợp Quốc, độc lập, chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, và giải quyết mọi tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình mà không dùng hay đe dọa vũ lực.

Việt Nam, nước đồng minh ý thức hệ của Liên bang Soviet thời Chiến tranh Lạnh và sau này là một trong những đối tác thân thiết nhất của Nga ở Châu Á, đã khơi ra chỉ trích trên mạng xã hội khi bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết lên án cuộc xâm lược của Nga do Mỹ dẫn đầu tại LHQ. Một số ý kiến cho rằng Việt Nam trên thực tế đã chọn đứng về phía Nga khi biểu quyết chống lại quyết định của LHQ loại Nga ra khỏi hội đồng nhân quyền sau khi quân Nga bị cáo buộc hành quyết hàng trăm thường dân ở những nơi họ từng chiếm đóng ở Ukraine.

Thủ tướng Chính bác bỏ những chỉ trích đó.

“Trong một thế giới đầy biến động, cạnh tranh chiến lược, và nhiều sự lựa chọn, Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc; bình đẳng, tất cả cùng có lợi, cùng thắng.”

(Theo VOA)

Bài liên quan

Phạm Minh Chính vừa đáp Washington, 1 tù nhân lương tâm được thả sang Mỹ

Phạm Minh Chính có ‘giả điếc’ về Ukraine và nhân quyền khi họp ở Mỹ?