Phạm Minh Chính vừa đáp Washington, 1 tù nhân lương tâm được thả sang Mỹ

Nhân viên sứ quán Việt Nam ra đón ông Phạm Minh Chính tại sân bay quân sự Andrews, Washington, Mỹ

Báo đảng đưa tin chuyên cơ của thủ tướng CSVN đã đáp xuống sân bay quân sự Andrews ở Washington, Mỹ hôm 11/5 cùng lúc với việc tù nhân lương tâm Hồ Đức Hòa được phóng thích khỏi nhà tù và lên chuyến bay đi Mỹ.

Theo VnExpress, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính đáp xuống sân bay quân sự Andrews ở Washington, Mỹ lúc 1h45 sáng 11/5, tức 12h45 giờ Hà Nội. Ra đón ông Chính có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper.

Trong khi đó, nhạc sĩ Tuấn Khanh cho biết: “Mừng anh Hồ Đức Hòa đã ra khỏi nhà tù, và cũng ra khỏi Việt Nam từ sự vận động của chính phủ Hoa Kỳ, nhân dịp thủ tướng Chính đi họp Hoa Kỳ.

Chuyến bay của anh đã rời Việt Nam vào 23g00 đêm 11/5.

Hồ Đức Hòa là một trong 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành bị kết án từ năm 2013 về “âm mưu lật đổ chính quyền”, và bị án nặng nhất – 13 năm tù, bất chấp các luật sư bào chữa đòi hỏi việc kết án phải cung cấp đủ chứng cứ. Anh là người cuối cùng của nhóm này ra khỏi nhà tù.

Được biết từ 5 năm trước, do sức khỏe ngày càng tệ, anh Hòa được Sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam quan tâm và đưa vào danh sách theo dõi và vận động cho việc tự do.

Ông Hồ Đức Hòa bị án 13 năm tù vì chỉ trích nhà cầm quyền CSVN

Được biết trong thời gian ở trong trại, anh Hòa rất kiên cường, không chấp nhận các yêu cầu, mà theo lời kể của gia đình là bất hợp lý của quản giáo – nên bị phạt không được thăm nuôi, tương tự như Hoàng Đức Bình, suốt từ năm 2015 đến 2019, gia đình mới lại bắt đầu được gửi quà thăm nuôi trực tiếp.

Nhân tin mừng với anh Hồ Đức Hòa, xin tất cả những ai quan tâm đến tù nhân lương tâm còn đang trong ngục tối, hãy cầu nguyện và hy vọng cho một tương lai gần tốt đẹp nhất.”