Phá lễ tưởng niệm Gạc Ma là ‘dơ bẩn’

0
25

Các thanh niên mặc áo cờ đỏ sao vàng đã dùng giăng cờ búa liềm quanh khu vực tượng đài, ngăn chặn đoàn tưởng niệm.

Cuộc tưởng niệm những chiến sỹ đã hy sinh tại trong cuộc chiến bảo vệ đảo Gạc Ma năm 1988 mới đây tại Hà Nội đã bị quấy rối bởi một lực lượng không ai thừa nhận, những thanh niên này là ai?

Đang điều tra?

Giám đốc công an Hà Nội, Thiếu Tướng Nguyễn Đức Chung nói: “Công an thành phố được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Chúng tôi luôn tôn trọng hành vi, hoạt động của người dân có lòng yêu nước với tất cả các sự kiện, đặc biệt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, những người đã tham gia bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước”.

Công an Hà Nội cũng có làm nhiệm vụ đó thật, mới đây người ta thấy họ bảo vệ cho những người cúng sao giải hạn ở Ngã Tư Sở đông đến mức kẹt cứng người, ách tắc giao thông.

Một hoạt động mê tín dị đoan như vậy thì được bảo vệ, còn những người tham gia tưởng niệm những anh hùng đã ngã xuống vì tổ quốc thì lực lượng công an (cũng có mặt ở đó) lại làm ngơ. Nếu thực sự có ý bảo vệ những con người đó, công an đã hoặc giải tán những thanh niên mặc áo DLV hoặc bắt họ về đồn để điều tra “xác minh” làm rõ.

Nếu những con người với những việc làm ngay trước mắt mà họ không nắm được (từ ngày tưởng niệm đến ngày Tướng Chung phát biểu đã ba ngày), thì những vụ án mạng bí ẩn chắc đến vài chục năm cũng chưa chắc tìm ra hung thủ.

“Lực lượng tự phát”?

1

Nhiều thanh niên ngăn cản đoàn tưởng niệm mặc áo in dòng chữ ‘Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc – Dư luận viên’

Tướng Chung phỏng đoán rằng đó là “lực lượng tự phát”. Nhưng có lực lượng tự phát nào lại vừa múa hát vừa giắt cờ Đảng trong túi để sẵn sàng lôi ra?

Trên mạng có một video do một lực lượng, có thể coi là cùng phía với nhóm thanh niên mặc áo DLV quay lại, cho thấy sự chuẩn bị của nhóm này là cực kỳ kỹ lưỡng, họ nắm được thông tin chính xác của những người biểu tình, chính xác như an ninh làm việc vậy. Họ quay video từ khi các thanh niên còn đang múa hát, tức là khi chưa có việc gì xảy ra, cho đến lúc đoàn người tưởng niệm chuẩn bị. Họ nắm được giờ giấc, biết rõ có những nhân vật nào trong đoàn tưởng niệm.

Để tổ chức một buổi tưởng niệm đã cần phải có sự tổ chức đàng hoàng, thì một buổi phá rối quy lát thế kia đã phải chuẩn bị gấp đôi như thế

Có thể thấy rằng, để tổ chức một buổi tưởng niệm đã cần phải có sự tổ chức đàng hoàng, thì một buổi phá rối quy lát thế kia đã phải chuẩn bị gấp đôi như thế: Áo đồng phục (phải in từ trước), cách thức phá rối (không ai bảo ai mà vẫn đồng nhất), quay video chi tiết. Tất cả đều công phu và “quy củ” hơn nhóm tưởng niệm “một bậc”.

Những sự chuẩn bị như thế chẳng lẽ công an lại không biết? Nếu thế thì họ đã không bao giờ có thể ngăn chặn được những âm mưu “khủng bố” của các “thế lực thù địch” như bao năm qua mà chỉ có giải quyết hậu quả của nó mà thôi.

Có thực sự là Dư luận viên?

1

Được biết mặc dù bị “gây hấn”, nhưng đoàn tưởng niệm đã tránh để xảy ra xô xát.

Phó ban Tuyên giáo Thành phố Hà Nội Phan Đăng Long – nơi chủ quản của các Dư luận viên từ chối thừa nhận những thanh niên quấy rối kể trên thuộc lực lượng này, vì họ “không bao giờ xuống đường”.

Có ai quan tâm đến nguyên tắc hoạt động của lực lượng bí ẩn này, người ta chỉ cần biết việc làm của những thanh niên này hệt như những gì các Dư luận viên vẫn làm hàng ngày trên mạng: phá rối, chửi rủa ở các diễn đàn bất kể nội dung đang bàn tới là gì miễn là có ai đó động đến vấn đề dân chủ hoặc chống Trung Quốc.

Video quay lại một thanh niên ngăn cản những người đến làm lễ tưởng niệm với lý do “chỗ này không thờ các liệt sỹ”, muốn thờ thì “về nghĩa trang”. Đúng là khó còn mức độ vô học nào hơn thế nữa.

Sau khi đoàn người tưởng niệm ra khỏi công viên trả lại chỗ “vui chơi”, đám thanh niên tiếp tục bám theo và hô vang những khẩu hiệu: “Đảng Cộng sản Việt Nam vô địch muôn năm”

Những thanh niên này nếu thực sự đang tập văn nghệ thì chẳng có lý do gì mà lại đồng loạt mang cờ Đảng ra giơ như vậy, đúng là “giấu đầu hở đuôi”.

Sau khi đoàn người tưởng niệm ra khỏi công viên trả lại chỗ “vui chơi”, đám thanh niên tiếp tục bám theo và hô vang những khẩu hiệu: “Đảng Cộng sản Việt Nam vô địch muôn năm”. Bây giờ còn có ai yêu Đảng và rỗi hơi làm những việc như thế nếu không bị nhồi sọ và được trả tiền? Ngay chính những đồng chí cấp cao của Đảng, người ta cũng cười khẩy và chỉ còn coi Đảng là chỗ tiến thân mà thôi.

Và ngay cả khi có thực sự cuồng Đảng đi chăng nữa, phá quấy và giơ cờ Đảng ở lễ tưởng niệm khác gì đặt Đảng vào vị trí đối lập với những người đã ngã xuống vì tổ quốc. Thảo nào mà không ai nhận đám thanh niên này là của mình.

Không biết rằng sau lần này, những thanh niên kia có ý thức được việc mình bị sai làm có như ném đá giấu tay hay không. Mọi sự khinh bỉ, giờ đây họ phải chịu mà không cấp trên nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Trước đây họ chỉ lập nick ảo để “chiến đấu”, nếu là một việc cao quý thì hãy cứ đường đường chính chính mà cho cả nước biết thân phận thật của mình, cớ sao phải giấu mặt như vậy? Có lẽ họ chưa ý thức được điều đó.

Đây là lần đầu tiên bước ra ánh sáng, không biết những con người này có tỉnh ngộ không, hay cũng như cấp trên của họ: độc lập và chủ quyền dân tộc chẳng là gì so với quyền lực và công việc đang nắm giữ?

Vị thế và ý thức dân tộc

1

Nhiều thanh niên dùng cờ búa liềm che không cho người xung quanh nhìn thấy hoạt động tưởng niệm

Nhưng nếu thử đặt một giả thuyết khác: đám thanh niên chỉ do một phe phái thân Trung Quốc trong Đảng đứng ra chỉ đạo, thì mâu thuẫn trong hàng ngũ chính trị và ý thức dân tộc của người Việt Nam quả là đáng báo động.

Nếu đám thanh niên chỉ do một phe phái thân Trung Quốc trong Đảng đứng ra chỉ đạo, thì mâu thuẫn trong hàng ngũ chính trị và ý thức dân tộc của người Việt Nam quả là đáng báo động

Sự việc làm tôi nhớ đến bộ phim Tinh Võ Môn của Lý Tiểu Long mà sau này Lý Liên Kiệt cũng làm lại. Phim lấy một sự việc có thật: Hoắc Nguyên Giáp là võ sư nổi tiếng, người duy nhất có thể đánh bại các võ sư Nhật Bản và phương Tây. Tuy thế ông mất sớm và không rõ nguyên nhân khiến cho nhiều người Trung Hoa nghi ngờ rằng người Nhật đã đầu độc ông.

Nhân vật chính trong phim – Trần Chân cũng tin như vậy và quyết tìm cho ra thủ phạm. Trong phim, anh phát hiện ra có những kẻ phản bội trong võ phái đã ám hại sư phụ mình và quyết đi trả thù.

Nhật Bản khi đó đã là một cường quốc có ảnh hưởng mạnh và đang nhăm nhe chiếm Trung Quốc, họ thao túng cả Sở cảnh sát Thượng Hải, bắt phải tìm ra cho được Trần Chân để thí mạng. Cuối cùng nhân vật này chết do chính những người đồng bào của mình.

Bây giờ thì Trung Quốc đã là cường quốc, họ gây ảnh hưởng với Việt Nam cũng giống như đế quốc – phát xít Nhật ngày xưa gây ảnh hưởng với họ. Vị thế và ý thức dân tộc của người Việt Nam cũng giống như “nước bạn vàng” cách đây hơn một thế kỷ. Bao giờ đất nước mới có thể tiến lên?

1

Cảnh nhảy nhót trong lúc những nhà hoạt động tưởng niệm liệt sỹ Gạc Ma

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả.

Lê Hà / :B:

SHARE