Ông Trump có thể không trả xu thuế nào

0
8

Cựu ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa Mitt Romney trong cuộc tranh cử năm 2012 từng khai trả $4.9 triệu tiền thuế trong thời gian hai năm, và bị cho là chỉ tương đương 14% tổng thu nhập.

Tuy nhiên, theo báo NY Times, không ai nên ngạc nhiên nếu tỷ phú Donald J Trump, ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa hiện nay, trả ít hơn nhiều, thậm chí trong vài năm không hề trả một xu nào.

Thật vậy, đó là nhận xét của một số chuyên viên thuế và địa ốc cho biết gần đây.

Ông Len Green, chuyên viên kế toán và cũng là chủ tịch Green Group, một công ty cố vấn về thuế và kế toán, nói rằng, dù có thu nhập đến hằng trăm triệu từ đầu tư địa ốc hùng hậu, ông Trump vẫn có thể chỉ phải trả vài đô la, hoặc không trả xu thuế nào.”

Ông Green cũng là nhà đầu tư địa ốc, dạy học tại trường Babson College và là tác giả cuốn “The Entrepreneur’s Playbook” sắp xuất bản.

Đồng ý với ý kiến này, ông Steven Rosenthal, một luật sư thuế thâm niên và giới chức cao cấp tại trung tâm Urban-Brookings Tax Policy Center, góp lời: “Theo tôi ông ấy chỉ trả ít hoặc không phải trả tí nào.”

Do ông Trump, một nhà phát triển địa ốc nổi bật và tích cực, có thể lợi dụng một số điều khoản miễn thuế theo luật thuế liên bang để có thể giảm báo cáo thu nhập xuống còn số không, hay ngay cả khai lỗ.

Ít ai có dịp được tận mắt trông thấy hồ sơ khai thuế của ông Trump vì ông chưa hề công bố.

Ông không bị luật bắt phải công bố, nhưng mọi ứng cử viên tổng thống kể từ thời ông Richard Nixon đều công bố hồ sơ thuế của mình.

Ông Gerald Ford công bố phần tóm tắt, trong khi ông Mitt Romney bị chỉ trích gay gắt vì chỉ công bố hồ sơ trong hai năm, khiến trở thành vấn đề khó khăn cho ông cách đây bốn năm.

Vào cuối thập niên 1970, ông Trump từng nộp hồ sơ cho Ủy Ban Kiểm Soát Sòng Bài New Jersey khi xin giấy phép mở sòng bài vào năm 1981.

Bấy giờ ông Trump báo cáo lỗ và không trả đồng thuế nào trong năm 1978 và 1979, cũng như chỉ trả số tiền nhỏ tổng cộng dưới $75,000 trong ba năm trước.

Ông David Cay Johnston, cựu phóng viên của NY Times, báo cáo trên tờ Daily Beast hồi Tháng Sáu, rằng ông Trump cũng không trả thuế thu nhập hồi năm 1984.

Ông Green nói: “Người ta không phải trả thuế nếu họ không bị thiếu. Công việc của các nhà khai thuế chuyên nghiệp là tận dụng mọi luật lệ có sẵn để giảm thiểu tối đa tiền thuế phải đóng, và theo tôi, ông Trump có toàn những tay rất cừ làm việc khai thuế cho ông.”

“Nhiều người giàu thường không phải bị trả thuế,” ông Green kết luận.

Khác với ông Trump là những người đó không chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

:NV:

SHARE