Ông Kim Jong-un ‘lép vế’ trước sự gắn bó của Hàn Quốc và Trung Quốc?

0
12

Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tờ Kukmin Ilbo, Hàn Quốc hôm 31/8 cho hay, việc Tổng thống Park Geun Hye quyết định tham gia lễ duyệt binh của Trung Quốc ngày 3/9 là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi chiến lược của Seoul ở Đông Bắc Á.

Việc Hàn Quốc – trong vai trò đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Á – cử Tổng thống hiện diện tại một “sự kiện quân sự mang đầy tính đại diện” của Trung Quốc là điều chưa từng xảy ra.

Theo đánh giá của Kukmin Ilbo, Seoul đang tiến hành một chính sách ngoại giao cân bằng giữa Bắc Kinh và Washington, với hy vọng tạo sức ép nhằm vào CHDCND Triều Tiên.

Bên cạnh đó, theo tờ Kukmin Ilbo, Trung Quốc đã không có bất kỳ động thái phản ứng nào đáng kể trước việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không tham gia hoạt động kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II của nước này.

Tờ báo Hàn chỉ ra, nếu chính phủ nước này muốn hoàn thiện mạng lưới “phong tỏa” để gây áp lực lên Bình Nhưỡng thì Seoul cần hợp tác với Bắc Kinh, thậm chí cần phát triển thân thiết để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Báo chí Hàn Quốc khẳng định sự xuất hiện của Tổng thống Park tại Thiên An Môn ngày 3/9 tới sẽ là “cú đấm” nặng nề vào Triều Tiên – quốc gia vẫn duy trì quan hệ “đồng minh xương máu” với Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua.

Một điều chưa từng có tiền lệ khác thể hiện sự “lấn sân” đáng kể của Hàn Quốc trong quan hệ với Trung Quốc so với Triều Tiên, đó là việc nước này cử đoàn đại biểu quân đội tham gia duyệt binh.

Trong khi đó, Triều Tiên dường như “lép vế” hơn hẳn khi chỉ cử Ủy viên Bộ chính trị đảng Lao động Choe Ryong Hae tham dự lễ duyệt binh này.

Ngoài ra, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc hôm 29/8 cũng đăng tải bài bình luận cho rằng, bên cạnh nhiều điểm chung về lịch sử, Trung-Hàn còn chia sẻ và duy trì sự trao đổi tất yếu ở nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị đến an ninh…

Tờ JoongAng cảnh báo, nếu ông Kim Jong-un không nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ với Bắc Kinh thì vị trí “bằng hữu” với Trung Quốc của nước này đang đứng trước nguy cơ bị Hàn Quốc “thế vai”.

“Mất đi Trung Quốc làm chỗ dựa sẽ khiến Triều Tiên gặp rất nhiều khó khăn ở châu Á”, JoongAng Ilbo kết luận.

SHARE