Ông John Kerry từng gửi thư mật cho bà Hillary Clinton

0
2

Ngoại trưởng Mỹ Kerry từng gửi thư mật cho Hillary Clinton.

Ngày 2.2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông John Kerry từng sử dụng tài khoản email cá nhân để gửi thông tin cho bà Hillary Clinton, là Ngoại trưởng Mỹ vào thời điểm đó. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby khẳng định Thượng nghị sĩ Kerry sử dụng một “tài khoản không chính thức” để gửi tin nhắn đến bà Clinton vào ngày 19.5.2011, và một tin nhắn khác cho cố vấn an ninh Tom Donilon.

Một phần của tin nhắn được phân loại là “bí mật” vào tuần trước và trải qua quá trình kiểm duyệt trước khi công bố cùng với 1.000 email khác của bà Clinton vào ngày 29.1. Một số phần của tin nhắn không đề cập đến sự phát triển của Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan.

Không có dấu hiệu cho thấy các thông tin trong email của ông Kerry được phân loại ở cấp độ nào vào thời điểm gửi. Các quan chức kiểm duyệt nhận định nếu biết được sự quan trọng của các tin nhắn, Thượng nghị sĩ Kerry – sau đó là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, sẽ không sử dụng email cá nhân.

Ông Kirby cho biết tài khoản mà Ngoại trưởng Kerry sử dụng để gửi email từ Ipad của mình hiện không còn hoạt động. Ông Kerry đang sử dụng các email do Bộ Ngoại giao cung cấp.

Một email khác gửi được ông Kerry gửi đến bà Clinton vào ngày 28.8.2012, cũng công bố đầy đủ vào ngày 29.1 mà không được phân loại. Ngoài ra, một email không gửi bằng Ipad riêng của ông Kerry vào ngày 4.2.2012 được phân loại là “bí mật” hay quan trọng. Các quan chức cho biết cả hai tin nhắn đều được gửi từ một email không chính thức.

 (theo Associated Press)