Obama và Putin gặp riêng, ‘xây dựng và cởi mở’

0
8

Ông Barack Obama (phải) bắt tay Vladimir Putin trước khi bước vào cuộc gặp riêng tại Tổng Hành Dinh Liên Hiệp Quốc ở New York, 28 Tháng Chín. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Sau phần “ăn miếng trả miếng” tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria, hai tổng thống Barack Obama và Vladimir Putin gặp riêng, lần đầu tiên trong hai năm qua.

Cả hai đều không tỏ ra nhiệt tình khi bắt tay nhau trước ống kính truyền hình tại UN. Và ông Obama không cười đáp lại nụ cười của ông Putin trong buổi tiệc tối; mặt trông lạnh như tiền.

Thế nhưng, cuộc gặp riêng của hai người, được ấn định dài một tiếng đồng hồ, đã kéo dài đến 90 phút; chấm dứt vào lúc 6:40PM.

Không có thông báo quan trọng nào được đưa ra sau cuộc gặp riêng. Nhưng ông Putin nói với báo chí rằng cuộc đối thoại “rất xây dựng và cởi mở một cách đáng ngạc nhiên.”

“Chúng tôi có rất nhiều điểm chung.” Ông Putin nói. Trong khi “một số bất đồng vẫn còn đó,” “chúng tôi có một nền tảng chung vững chắc để giải quyết một số vấn đề.”

Các quan chức cao cấp của ông Obama thì nói hai lãnh đạo đồng ý tìm hiểu giải pháp chính trị cho Syria và quyết định rằng cần phải có thương thảo giữa giới quân sự Mỹ và Nga để giảm thiểu căng thẳng tại đây.

:NV:

SHARE