Obama : Thế lực quá lớn của NRA tại Quốc hội Mỹ

0
4

Dylann Roof, nghi can vụ thảm sát Charleston tại toà Shelby, bắc Carolina – REUTERS /Jason Miczek

Sau ba vụ xả súng trong tuần ở Charleston, Detroit và Philadelphia làm một chục người chết và 17 người bị thương, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên án thế lực quá lớn của các nhà sản xuất súng tại Mỹ. Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đòi xét lại luật cho phép người dân mang súng.

Trả lời báo New York Times ba ngày sau vụ nổ súng ở một nhà thờ tại Charleston, bang Nam Carolina làm 9 người da đen thiệt mạng, Tổng thống Barack Obama lên án thế lực quá lớn của Hiệp hội các nhà sản xuất súng NRA tại Quốc hội.

Sau vụ thảm sát nhắm vào trường Sandy Hook ở thành phố Newtown, bang Connecticut năm 2012 làm 26 người thiệt mạng trong đó có 20 trẻ em, Tổng thống Hoa Kỳ đã vận động để sửa đổi luật cho phép người dân mang súng. Ông Obama chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn những người muốn trang bị súng, cấm sử dụng các loại “vũ khí quân sự” … Thế nhưng các đề nghị đó đều đã bị bác tại Quốc hội.

Ngày 17/06/2015, 9 người da đen bị Dylann Roof nổ súng sát hại tại một nhà thờ ở Charleston. Trong ngày thứ Bảy,20/06/2015 hai vụ xả súng xảy ra liên tiếp tại Detroit và Philadelphia. Tại Detroit, bang Michigan có 1 người chết, 9 người bị thương ; 5 người khác bị thương ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania.

Trên mạng Twitter, Tổng thống Mỹ trích dẫn những thống kê chính thức như sau : Số các vụ nổ súng gây thiệt hại nhân mạng tại Hoa Kỳ cao gấp gần 300 lần so với ở Nhật Bản, cao gấp 49 lần so với ở Pháp và 33 lần so với Israel.

Về phần mình, ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Dân chủ bà Hillary Clinton đang có mặt tại San Francisco, bang California lên tiếng đòi « cải tổ chính sách cho phép mọi người dùng súng ». Theo bà nước Mỹ cần có một cuộc cải tổ « hợp tình hợp lý » tránh để gây thêm tang tóc cho các hộ gia đình.

:I:

SHARE