Obama có thể đề cử người Cộng Hòa vào Tối Cao Pháp Viện

0
4

Thống Đốc Brian Sandoval của tiểu bang Nevada. (Hình: David Becker/Getty Images)

Tổng Thống Barack Obama có thể đề cử một người thuộc đảng Cộng Hòa vào Tối Cao Pháp Viện thay thế cố Thẩm Phán Antonin Scalia vừa bất ngờ qua đời, CNN trích nguồn tin thân cận bên trong Tòa Bạch Ốc cho biết.

Theo CNN, Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Tư có nói rằng sẽ “khó” cho Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh tụ khối đa số Thượng Viện, giải thích tại sao ông không cho xem xét và bỏ phiếu chuẩn thuận người vào Tối Cao Pháp Viện ngoài lý do chính trị.

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Harry Reid (Dân Chủ-Nevada), lãnh tụ khối thiểu số Thượng Viện, nói rằng Thống Đốc Brian Sandoval (Cộng Hòa-Nevada) có thể là người được tổng thống đề cử.

Một nguồn tin xác nhận với CNN là Tòa Bạch Ốc đang bắt đầu xem xét quá trình và sự nghiệp của ông Sandoval, mặc dù ông chưa được hỏi cũng như được mời nói chuyện về việc này.

“Cả Thống Đốc Sandoval cũng như nhân viên của ông chưa được Tòa Bạch Ốc liên lạc hoặc nói chuyện, liên quan đến việc xem xét đề cử ông vào chỗ trống trong Tối Cao Pháp Viện,” theo tuyên bố của bà Mari St. Martin, phát ngôn viên của vị thống đốc Nevada.

Thống Đốc Brian Sandoval được coi là một người Cộng Hòa trung dung. Ông ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ, một quan điểm trái ngược với đảng Cộng Hòa, nhưng lại phù hợp với đảng Dân Chủ.

Hôm Thứ Ba, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell và Thượng Nghị Sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, một lần nữa xác nhận là họ sẽ không xem xét bất cứ trường hợp đề cử nào của ông Obama trong lúc này, mà muốn đợi cho tới khi Hoa Kỳ có tổng thống mới vào năm 2017.

Tổng Thống Barack Obama không đồng ý.

“Tôi phải thừa nhận là tình thế chính trị hiện nay rất khó cho họ (Cộng Hòa) bởi vì rất dễ cho họ bày tỏ quan điểm chống đối đối với bên trong đảng và đứng yên tại chỗ, không làm gì cả,” ông Obama nói. “Thế nhưng, đó không phải là công việc của chúng ta. Nhiệm vụ của chúng ta là hoàn tất trách nhiệm hiến định.”

Thẩm Phán Antonin Scalia, được cố Tổng Thống Ronald Reagan đề cử và được Thượng Viện chuẩn thuận, là thẩm phán làm việc lâu năm nhất so với tám thẩm phán hiện nay trong Tối Cao Pháp Viện.

Ông bất ngờ qua đời ở Texas hôm 13 Tháng Hai, tạo ra một cuộc đối đầu giữa tổng thống thuộc đảng Dân Chủ và Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát, về việc có nên đề cử người cho đủ chín người trong Tối Cao Pháp Viện hay không

:NV:

SHARE