Obama chỉ trích tỷ phú Trump

0
11

Tổng thống Mỹ Barack Obama và tỷ phú Donald Trump, một ứng viên tranh cử tổng thống thuộc đảng Cộng hoà. Ảnh: EOnline

Tại một sự kiện gây quỹ của đảng Dân chủ ở Dallas, bang Texas, ông Obama hôm qua thẳng thừng lên án sự “chia rẽ” tỷ phú Donald Trump gây ra trong chiến dịch vận động, bao gồm cả khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại một lần nữa”.

“Chúng ta đang vĩ đại”, AFP dẫn lời Obama vặn lại, trong bài phát biểu chỉ một ngày sau khi các cuộc ẩu đả xảy ra tại cuộc vận động tranh cử của ông Trump ở thành phố Chicago.

“Những người đang tranh cử cần tập trung vào cách làm thế nào để chúng ta giúp đất nước tốt hơn, chứ không phải vào những lời lăng mạ, chế giễu ngoài sân trường và bịa đặt thực tế, không phải sự chia rẽ với những lằn ranh về sắc tộc và đức tin. Chắc chắn không phải bạo lực chống lại những người Mỹ khác”, Obama nói.

Những lời chỉ trích trực diện hơn bao giờ hết đối với ông Trump thể hiện niềm tin rằng doanh nhân này có thể là trở ngại chính đối với người Dân chủ trước nhiệm kỳ Nhà Trắng thứ ba liên tiếp.

Sự kiện vận động của ông Trump ở Chicago hôm 11/3 bị huỷ, khi những người phản đối tụ tập bên trong và ngoài nơi tổ chức, một số xô xát với người ủng hộ ứng viên này. Trong đám đông phản đối có nhiều người gốc Phi và Mỹ Latinh, giận dữ trước những tuyên bố phản đối người nhập cư của ông Trump.