Nữ cảnh sát da trắng bị buộc tội bắn chết hàng xóm người da màu

Dallas, Texas – Theo tin từ đài CBS, vào hôm thứ Sáu (30 tháng 11), cựu cảnh sát Amber Guyger bị buộc tội giết người vì đã bắn chết người hàng xóm da màu Botham Jean. Biên bản của tòa án đã được đăng tải vào hôm thứ Sáu, trước khi chính quyền chuẩn bị công bố quyết định của đại bồi thẩm đoàn.

Theo bản khai tuyên thệ của Sở cảnh sát Texas Rangers, bà Guyger nói với điều tra viên rằng sau khi kết thúc ca làm việc 15 giờ đồng hồ và lái xe về nhà, bà Guyger đã đậu xe nhầm chỗ ở tầng 4 của khu garage, thay vì đậu xe ở tầng 3, tức là tầng có căn nhà của bà. Sau đó bà Guyger nhầm tưởng căn nhà của ông Jean là của bà, và bà nghĩ nhà có trộm khi bà nhìn thấy ông Jean. Bà Guyger cho biết bà đã nổ súng hai lần sau khi ông Jean không phản ứng với mệnh lệnh.

Theo đài CBS News, bà Guyger bị bắt vì tội ngộ sát ba ngày sau khi bắn chết ông Jean, ngoài ra bà cũng bị sở cảnh sát sa thải. Gia đình ông Jean đã đệ đơn kiện bà Guyger và thành phố Dallas, cho rằng bà Guyger đã dùng biện pháp quá mức cần thiết, và sở cảnh sát chưa huấn luyện bà Guyger đầy đủ.

Sự việc cũng làm dấy lên làn sóng chỉ trích và nghi vấn về lời khai của bà Guyger. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao bà Guyger chỉ bị bắt sau ba ngày xảy ra vụ nổ súng, thay vì bị giam giữ ngay lập tức, và liệu sắc tộc có ảnh hưởng đến quyết định nổ súng của bà Guyger.

Một ngày sau khi bà Guyger bị kết tội, biện lý quận Dallas Faith Johnson cho biết sẽ trình bày toàn bộ bằng chứng thu thập được trước bồi thẩm đoàn, qua đó, bà Guyger có thể chịu nhiều tội danh nghiêm trọng hơn tội ngộ sát.

Theo SBTN