NT Mỹ chờ đợi Thượng Đỉnh Hà Nội bàn về tuyên bố kết thúc chiến tranh

Theo hãng tin Yonhap, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, vào hôm qua, 14/02/2019, cho biết rằng ông chờ đợi tổng thống Mỹ sẽ thảo luận về một thông báo chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong cuộc gặp thượng đỉnh tới đây với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, tại Hà Nội hai ngày 27 và 28/02.

Tuyên bố kết thúc chiến tranh là yêu cầu chính từ phía Bình Nhưỡng, để đánh đổi lấy việc giải thể chương trình hạt nhân đã được hứa hẹn trong cuộc gặp tháng 6 năm ngoái ở Singapore.

Trả lời đài Fox News tại Vacxava, ngoại trưởng Pompeo hôm qua cho biết là ê kíp của ông sẽ đến Châu Á vào thứ Sáu hay thứ Bảy, tiếp tục thảo luận về những yếu tố đã được đề cập ở Singapore. Không chỉ có vấn đề phi hạt nhân hóa, nội dùng bàn bạc còn có việc thành lập những cơ chế an ninh và hòa bình trên bán đảo. Ông hy vọng và chờ đợi là hai lãnh đạo Mỹ Bắc Triều Tiên sẽ nói về những vấn đề này.

Trong lúc đó, cũng vào hôm qua, 14/02/2019, ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh, kết thúc chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng hầu chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Trump Kim sắp tới.

Theo hãng tin Yonhap, ngoại trưởng Việt Nam đã làm việc với đồng nhiệm Bắc Triều Tiên Ri Yong Ho và ông Ri Su Yong, đặc trách đối ngoại đảng. Theo hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA, hai bên đã thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai nước cùng quan tâm cũng như phương thức mở rộng quan hệ song phương.

Trên bình diện năng lượng, hãng tin Hàn Quốc Yonhap còn cho biết là Nga đã xuất sang Bắc Triều Tiên gần 7.000 tấn dầu lọc vào tháng 12/2018, vượt hẳn Trung Quốc vào tháng này, chỉ  xuất 1.511 tấn.

Theo RFI

SHARE