North Carolina: Chánh án nhờ FBI theo dõi vợ trái phép

0
7

Chánh Án Arnold Ogden Jones II. (Hình chụp qua màn hình TV)

GREENVILLE, North Carolina (NV) – Một chánh án tòa thượng thẩm ở tiểu bang North Carolina, tình nghi vợ ngoại tình, đã thúc hối một nhân viên FBI mà ông quen biết để giúp có các bản text trao đổi giữa vợ và người đàn ông kia. Sự việc vỡ lở và vị chánh án bị kết tội, đối diện với bản án tới 37 năm tù.

Hồi Tháng Mười năm ngoái, ông Arnold Ogden Jones II, một chánh án lâu năm tại tòa thượng thẩm tiểu bang North Carolina, tình nghi vợ mình ngoại tình và thường xuyên trao đổi text với người đàn ông có số điện thoại ngoài tiểu bang.

Ông muốn có nội dung của các bản text này, nên đã tìm gặp riêng một nhân viên FBI mà ông quen, để nhờ người này giúp đỡ.

Tuy nhiên, theo luật, ngoại trừ những trường hợp vô cùng đặc biệt, các công ty điện thoại không cung cấp nội dung text cho giới chức công lực trừ khi có bằng cớ cho thấy chỉ dấu của tội phạm.

Hơn nữa, chỉ có một “giới chức tư pháp độc lập và không liên hệ đến vụ việc” có thể ký trát cho phép việc cung cấp dữ kiện này.

Chánh Án Jones biết rõ điều này, và nhân viên FBI mà ông liên lạc cũng nói với ông như thế. Dù vậy, ông Jones vẫn tiếp tục thúc giục, theo hồ sơ tại tòa.

Hôm 3 Tháng Mười Một năm ngoái, sau nhiều lần gửi text qua lại, nhân viên FBI và chánh án gặp nhau trước cửa tòa án Wayne County.

Nhân viên FBI này đưa cho ông Jones, lúc đó còn đang mặc áo choàng đen chánh án, một đĩa CD, nói rằng có chứa mọi điều mà ông này đòi có từ lâu nay.

Và thay vì là đưa mấy thùng bia Bud Light như đã hứa, ông Jones đưa tờ giấy bạc $100.

Tuy nhiên, điều mà vị chánh án này không hay biết là người nhân viên FBI kia đã thông báo cấp chỉ huy của mình ngay từ khi ông Jones có lời nhờ cậy, khiến cuộc điều tra được khởi sự.

Ông Jones bị bắt giữ ngay ngày hôm sau.

Hôm Thứ Sáu tuần qua, sau phiên xử kéo dài năm ngày, bồi thẩm đoàn có quyết định chỉ sau nửa giờ thảo luận là ông Jones có tội, kể cả tội trả tiền hối lộ để ảnh hưởng tới việc làm của một giới chức công lực.

Ông Jones sẽ bị tuyên án vào Tháng Giêng năm tới. Ông có thể bị hình phạt tối đa là 37 năm tù cho các tội đã phạm và phải trả tiền phạt là $750,000.

Biện lý John Stuart Bruce cho hay quyết định của bồi thẩm đoàn xác định một điều là “không ai giữ chức vụ cần có sự tin tưởng của công chúng trong hệ thống pháp lý lại có quyền sử dụng hệ thống đó để làm lợi cho cá nhân mình.”

:NV:

SHARE