Nỗi lo tắm máu ở Ramadi

0
4

Người dân TP Ramadi chạy trốn bom đạn đến ngoại ô thủ đô Baghdad hôm 17-5 Ảnh: REUTERS

Thành phố then chốt Ramadi thuộc tỉnh Anbar – Iraq đã lọt vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 17-5 sau khi các lực lượng chính phủ rút lui. “Đây là thất bại to lớn đối với Iraq và chiến lược của Mỹ trong nỗ lực làm suy yếu và đánh bại IS” – đại tá quân đội Mỹ về hưu Peter Mansoor nhận định.

Cuộc chiến còn dài

IS đã giành được ưu thế sau khi tiến hành một loạt vụ nổ bom xe, buộc các lực lượng an ninh Iraq và chiến binh bộ tộc rút về phía Đông thành phố, theo Thị trưởng Ramadi Dalaf al-Kubaisy và một giới chức an ninh cấp cao Iraq.

Ông Muhannad Haimour, phát ngôn viên của tỉnh trưởng Anbar, cho biết hơn 500 người đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh mới nhất tại Ramadi. Đáng lo nhất lúc này là số phận của các binh sĩ và cư dân Ramadi đang nằm trong tay IS. “Bất cứ ai ủng hộ chính phủ có lẽ đều sẽ bị hành quyết trong vòng 24 giờ. Sẽ xảy ra tắm máu trong đôi ba ngày tới” – ông Robert Baer, nhà phân tích của đài CNN, nhận định.

Để trấn an dư luận, giới chức Iraq và Mỹ đều tuyên bố cuộc chiến ở Ramadi chưa kết thúc. “Tôi tuyệt đối tin tưởng tình thế sẽ đảo ngược trong vài ngày tới” – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh khi ở thăm Hàn Quốc hôm 18-5.

Trong khi đó, lực lượng cảnh sát Iraq cho biết Trung tướng Raid Shakir Joudat đang chỉ huy một lực lượng lớn với nhiều loại vũ khí để quét sạch các phần tử khủng bố ra khỏi tỉnh Anbar. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng đã ra lệnh cho lực lượng bán quân sự người Shiite Hashd Al-Shaabi chuẩn bị triển khai đội ngũ đánh IS cùng các lực lượng an ninh Iraq và các chiến binh Sunni tự nguyện.

Tại Syria, thành phố ốc đảo cổ xưa Palmyra, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới có niên đại 2.000 năm, cũng đang đứng trước mối họa diệt vong bởi IS. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) hôm 17-5 cho biết gần 300 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh vài ngày qua với IS khi nhóm này tấn công vào Palmyra.

Nhiều người lo ngại nếu IS chiếm được Palmyra, chúng sẽ san bằng các di tích còn sót lại giống như vụ đập phá tượng ở bảo tàng TP Mosul và hủy diệt thành phố cổ Nimrud, đều ở Iraq. Chưa hết, từ Palmyra, IS có thể chọc thẳng xuống thủ đô Damascus và tỉnh Homs.

Vừa yếu vừa thiếu

Báo The Age (Úc) dẫn lời giới phân tích cho rằng việc Ramadi thất thủ dù chưa đủ để buộc Mỹ và đồng minh xem lại chiến lược chống IS nhưng cho thấy con đường chông gai phía trước. Còn theo Reuters, một số chuyên gia cho rằng chiến lược không kích của Mỹ đang gặp hạn chế ở chỗ để quân đội Iraq và các tay súng Shiite được Iran hậu thuẫn lo phần chiến đấu trên bộ. “Vấn đề ở đây không phải là về IS mà là liệu quân đội Iraq có năng lực và ý chí đối đầu với IS hay không” – chuyên gia chống khủng bố Philip Mudd thắc mắc.

Một quan chức Úc cho rằng tình cảnh của Ramadi cho thấy mục tiêu tái chiếm Mosul – thành trì của IS ở miền Bắc Iraq – trong tương lai gần chỉ là chuyện viễn tưởng, nhất là khi quân đội Iraq vẫn thiếu nhuệ khí và chịu sự lãnh đạo yếu kém. Giới chức quốc phòng Iraq buộc phải đối mặt thực tế là nhiều binh sĩ vẫn dễ dàng tháo chạy khi đối mặt sức ép lớn.

1

Binh lính Iraq bảo vệ Ramadi hôm 14-5. Ảnh: Reuters

Cũng qua cuộc chiến ở Ramadi, một lần nữa chứng minh lực lượng hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống IS là các chiến binh Shiite không chính quy. Tuy nhiên, ông Haimour nói rằng thật không công bằng khi gắn cho lực lượng Iraq cái “mác” thiếu ý chí chống IS. Theo ông, họ đã chiến đấu kiên cường ở Ramadi trong khi phiến quân IS được huấn luyện tốt, trang bị vũ khí hạng nặng, lại là những kẻ liều chết.

Trong lúc này, lực lượng vũ trang Shiite được Iran hậu thuẫn đang tiến về Ramadi với dãy dài xe tăng và xe quân sự. Thông báo của Anbar nêu rõ 3.000 tay súng Shiite đã đến tỉnh này và sẵn sàng “giải phóng Ramadi”. Cùng ngày 18-5, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan đã tới Baghdad để hội đàm với người đồng cấp Iraq Khaled al-Obeidi. Bên cạnh các đợt không kích của Mỹ và liên quân, lâu nay Iran đóng góp không hề nhỏ cho chiến dịch tái chiếm các vùng đất bị IS chiếm đóng ở Iraq.

Cùng thời gian này, máy bay liên quân tăng cường không kích IS với 19 cuộc gần Ramadi trong vòng 72 giờ qua theo yêu cầu của phía Iraq.