Những người bị bắt oan ở Sóc Trăng từng bị treo lên cửa sổ

0
16

Anh Hol và Phách khi được tại ngoại.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sóc Trăng) về tội Dùng nhục hình; Phạm Văn Núi (cựu kiểm sát viên) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, bị can Hưng và Quân phải đối mặt hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. Bị can Núi bị truy tố ở khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Theo cáo trạng, đêm mùng 5 rạng sáng 6/7/2013, tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) thi thể lái xe ôm Lý Văn Dũng được phát hiện với nhiều vết đâm. Nghi các anh Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ, Trần Hol, Trần Cua, Khâu Sóc, Thạch Mươl là thủ phạm, công an tỉnh đã bắt tạm giam để điều tra hành vi giết người. Liên quan vụ án, nghi can thứ 7 là chị Nguyễn Thị Bé Diễm bị điều tra về tội Không tố giác tội phạm.

Tuy nhiên, cuối năm 2013, Lê Mỹ Duyên (khi đó 13 tuổi) và Phan Thị Kim Xuyến (15 tuổi) tự thú đã giết ông Dũng để cướp tài sản. Lời khai của hai can phạm phù hợp với hiện trường vụ án.

Ngày 25/1/2014, 7 người bị bắt trước đó được “giải oan” với quyết định đình chỉ điều tra của cơ quan chức năng.

Tiếp đó, các anh Đỡ, Phách, Sóc tố cáo bị điều tra viên dùng nhục hình, ép nhận tội. Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc, xác định, đêm 13/7/2013, tại phòng làm việc của Đội hướng dẫn điều tra án xâm phạm sở hữu, Triệu Tuấn Hưng (Đội phó) đã dùng còng treo một tay anh Đỡ vào khung cửa sổ, chỉ để hai đầu bàn chân chạm sàn nhà.

Hưng đánh, thúc đầu gối thúc vào bụng Đỡ, bắt thừa nhận có tham gia giết ông Dũng. Một tiếng sau, Quân (Đội trưởng) vào phòng tiếp tục treo tay còn lại của anh Đỡ, vừa đánh vừa ép khai nhận sát hại nạn nhân.

Với anh Phách, VKSND Tối cao xác định, khi được trích xuất từ trại tạm giam về trụ sở PC45 đã bị Hưng dùng khoá số 8 treo cao hai tay lên khung cửa sắt và đánh. Hưng còn dùng khăn lau bàn gói cục nước đá đặt vào bộ phận sinh dục của Phách, ép nhận tội. Do không chịu được đòn, Phách phải nghe theo.

Làm việc với nhà chức trách, đội trưởng Quân chỉ thừa nhận đánh anh Sóc một cái. Nhưng cơ quan điều tra xác định đủ căn cứ xác định cán bộ điều tra này đã ép họ phải nhận tội. Một số nhân chứng là cán bộ PC45 có lời khai về việc chứng kiến Quân và Hưng dùng nhục hình với các thanh niên.

Đối với cựu kiểm sát viên Phạm Văn Núi, VKSND Tối cao cho rằng bị can được phân công kiểm sát điều tra từ giai đoạn khám nghiệm hiện trường, tử thi. Tuy nhiên, ông Núi đã không phát hiện được thiếu sót (như khám nghiệm tử thi không mổ bụng, kiểm tra cơ hàm của nạn nhân…) nên không xác định được thời gian tử vong, cơ chế hình thành dấu vết. Ngoài ra, dù anh Mươl và Sóc không nhận tội, trình ra các chứng cứ ngoại phạm… nhưng ông Núi không trực tiếp gặp, hỏi người bị bắt trước khi đề xuất phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp.

Ngoài các cán bộ Công an huyện Trần Đề, Công an tỉnh Sóc Trăng có sai phạm trong vụ án đã bị kỷ luật, ông Huỳnh Thế Đức – Viện phó VKSND tỉnh Sóc Trăng – cũng được xác định “có vi phạm, thiếu sót do chủ quan, quá tin tưởng vào tài liệu chứng cứ” do công an cung cấp và đề xuất của ông Núi nên đã phê chuẩn các quyết định tố tụng. Hành vi của ông Đức bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao kiến nghị xử lý kỷ luật.

Hiện, 7 người bị oan sai trên đã được bồi thường tổng số gần 500 triệu đồng. Về hai hung thủ của vụ án, Xuyến bị phạt 12 năm tù về tội Giết người và Cướp tài sản. Duyên khi gây án chưa đủ 14 tuổi nên bị đưa vào trường giáo dưỡng.