Những lợi ích sức khỏe và cuộc sống mà mơ mộng đem lại

Mơ mộng là suy nghĩ về những điều tốt đẹp nhưng hơi xa vời và xa rời thực tế. Đôi khi, mơ mộng thường được xem là viển vông, phù phiếm và lãng phí thời gian. Tuy nhiên mấy ai đã biết và hiểu rõ được những lợi ích mà mơ mộng mang lại cho sức khỏe và cho cuộc sống của chúng ta.

An ninh thủ đô có dẫn chứng và đưa ra những lợi ích tuyệt vời của việc mơ mộng mang lại, chúng ta hãy cùng tìm hiểu:

Thư giãn

Những lúc căng thẳng, mệt mỏi và stress, bạn luôn cảm trong người thật khó chịu và cần thư giãn, nghỉ ngơi. Mơ mộng là biện pháp hữu hiệu giúp thư giãn mà có thể bạn không ngờ tới.

Mơ mộng giúp tâm trí bạn được nghỉ ngơi, thoải mái, không phải đối mặt với những căng thẳng, lo âu hiện tại. Nghĩ về những điều tốt đẹp hơn sẽ xoa dịu những khó khăn mà bạn đang phải đối mặt. Nó cũng rất hữu ích trong việc kiểm soát sự lo lắng và nỗi ám ảnh về sự việc nào đó bạn đang gặp phải.

Mơ mộng sẽ giúp bạn học và thực hành cách thở sâu bất cứ lúc nào khi có một ý nghĩ khiến cho bạn căng thẳng.

Quản lý xung đột

Mơ mộng không chỉ giúp kiếm chế sự lo lắng mà còn mang lại tác động tích cực cho bạn trong các cuộc xung đột cá nhân. Bạn sẽ xem xét lại phản ứng của mình với người đó và tưởng tượng ra các cách hành xử khác, hợp lý hơn cái bạn đã làm. Hãy thử điều này một vài lần, vào những thời điểm khác nhau, bạn sẽ dần tìm ra cách ứng xử hay hơn với họ và khéo léo hơn trong giao tiếp.

Duy trì các mối quan hệ

Các cặp vợ chồng hạnh phúc thường có xu hướng nghĩ về nhau khi họ phải chia xa, điều này tác động bởi tâm lý duy trì mối quan hệ. Chúng ta mơ mộng về những người chúng ta yêu thương. Chúng ta tưởng tưởng mình đang chia sẻ những tin tức tốt đẹp, những thành công và thất bại trong cuộc sống với họ. Điều này trái ngược hẳn với các cặp vợ chồng không hạnh phúc. Suy nghĩ và mơ mộng của họ thường về những lỹ lẽ sẽ đem ra để tranh luận với nửa kia và nghiễn ngẫm về cuộc xung đột đã xảy ra; trong khi những cá nhân hạnh phúc thì có những suy nghĩ tích cực hướng về phía trước.

Nâng cao hiệu quả làm việc

Cari Noga, nhà văn tự do ở thành phố Traverse, Michigan nói: “Tôi thấy rằng, cho phép bản thân mình một vài phút để mơ mộng có thể giúp tôi làm việc hiệu quả hơn trong thời gian dài. Những ngày phải làm nhiều việc nhà: giặt giũ, rửa chén bát, dọn dẹp, kỳ cọ phòng tắm… tôi đã cố gắng để mình tập trung vào công việc nhưng tôi thấy mình bị phân tâm. Vì vậy, tôi ngồi trên chiếc ghế dài và cho phép tâm trí mình lang thang, mơ màng trong 15 phút. Thay vì suy nghĩ về những điều đã làm, tôi tưởng tượng đến nhiều sự việc, nhiều nơi và những con người. 15 phút qua đi, tôi thấy tâm trạng mình tốt hơn nhiều, tinh thần minh mẫn hơn và bắt tay thực hiện những gì tôi muốn. Nhà tôi cũng được lau dọn sạch sẽ!”

Củng cố niềm tin và giá trị của bạn

Bạn có niềm tin mạnh mẽ vào một điều gì đó. Khi bạn mơ về những viễn cảnh để thuyết phục người khác tin và thực hiện theo mình, bạn cũng đang tìm hiểu chính mình, biết mình muốn gì, cần làm gì để mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Thúc đẩy sự sáng tạo và đạt được mục tiêu

Tùy theo trí tưởng tượng của bản thân, bạn có thể mơ về bất cứ điều gì, thậm chí là những điều không thể. Trong lúc mơ mộng, bạn đặt ra những mục tiêu lớn cho mình, từ đó bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn để biến những ước mơ đó trở thành hiện thực.

Giảm bớt sự nhàm chám

Những người có công việc đơn điệu, nhàm chán như công nhân nhà máy hay nhân viên bảo vệ, thường sử dụng sự mơ mộng để giữ cho tâm trí mình được khuấy độc và như thế, ngày làm việc của họ sẽ trôi qua nhanh hơn.

Tuy nhiên, mơ mộng không phải không có tác động tiêu cực với con người. Trong một số trường hợp, những suy nghĩ ám ảnh có thể ảnh hưởng đến hành động của bạn. Tương tự như vậy, những người cô đơn có thể tiếp tục cô lập mình nếu họ dành quá nhiều thời gian suy đi nghĩ lại về quá khứ.

SHARE