Nhóm ủng hộ IS tổ chức vượt ngục quy mô lớn ở Philippines

 

Một phần tử của Maute bị cảnh sát Philippines bắt giữ. Ảnh: AFP

Cảnh sát Philippines cho hay khoảng 50 phần tử có vũ trang của Maute – nhóm ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã tấn công nhà tù ở thành phố Marawi, đảo Mindanao, miền Nam Philippines, giúp 8 thành viên của nhóm này vừa bị bắt vào tuần trước trốn khỏi nhà tù. Trong khi đó, 15 tù nhân khác cũng đã tẩu thoát trong cuộc vượt ngục nói trên.

Theo báo cáo từ quản giáo nhà tù trên, có hai phụ nữ đã đến cổng nhà tù và yêu cầu lính gác chuyển thức ăn cho các tù nhân. Khi lính canh mở cổng, một nhóm người đã xông vào bên trong, không chế các nhân viên an ninh, tước hai khẩu súng trường và giải thoát cho các tù nhân. Các thành viên của Maute đã cướp xe của nhà tù, sau đó chạy trốn bằng thuyền trong khi các tù nhân khác bỏ chạy.

Nhà chức trách Philippines tuyên bố sẽ điều tra nguyên nhân vụ việc, cũng như lý do tại sao an ninh đã không được tăng cường sau khi số nghi phạm nguy hiểm trên bị đưa vào tù.

Đây là vụ tấn công mới nhất trong loạt vụ vượt ngục quy mô lớn ở quốc gia Đông Nam Á này. Năm 2009, hơn 100 tay súng có vũ trang đã tấn công một nhà tù trên đảo Basilan ở miền Nam Philippines, giúp 31 tù nhân trốn thoát, trong đó có một số phiến quân Hồi giáo.

Nhóm Maute là một trong những băng đảng Hồi giáo ở khu vực Mindanao, miền Nam Philippines, quê hương của người thiểu số Hồi giáo. Nhóm này từng thực hiện các vụ bắt cóc, đánh bom và được cho là đã chỉ đạo vụ tấn công nhằm vào một tiền đồn quân sự ở thị trấn Butig, thuộc đảo Midanao vào tháng 2 vừa qua.

TTXVN/Tin Tức

SHARE