Nhờ tài năng, nghệ sĩ dương cầm Hồng Ân được ở lại Đức, không bị trục xuất về VN như cha mẹ

Cuối tuần qua, chúng tôi nhận được tin vui là Nguyễn Quang Hồng Ân, 19 tuổi, sẽ được ở lại Đức nhờ cô đã trúng tuyển vào chương trình học Master âm nhạc tại trường Đại Học Âm Nhạc Đức ở thành phố Nuremburg (The Hochschule fur Musik Nurnberg). Hồng Ân cũng là sinh viên trẻ tuổi nhất thi đậu vào chương trình Master của trường này.

Đây là tin vui vì cơ quan di trú Đức đã từng dọa trục xuất Hồng Ân về Việt Nam, như họ đã thực hiện với cha mẹ cô trong tháng Ba năm nay. Qua điện thư gởi đến báo Viễn Đông ngày thứ Hai, 15 tháng 7, 2019, Hồng Ân cho biết cha mẹ cô – ông Nguyễn Quang Hồng Nhân và bà Trịnh Thúy Hạnh – đang sống ở Sài Gòn, bị theo dõi bởi lực lượng công an, và bị ngăn chặn nhận thuốc gởi từ ân nhân Đức dành cho ông Hồng Nhân đang bị bệnh đau thận ở giai đoạn cuối.

Dưới đây là nguyên văn bức điện thư email của Nguyễn Quang Hồng An gởi đến Viễn Đông ngày thứ Hai.

*

Thật là phép mầu đã xảy ra, trong cơn bấn loạn Ba Mẹ bị trục xuất, cảnh sát Đức ào vào hối thúc Ba Mẹ lên xe, không kịp mang theo gì hết, kể cả tiền bạc cũng không cho mang theo. Gia đình tôi tan nát từ đây!

Ba Mẹ tôi đau xót vô cùng phải chia xa người con duy nhất, tim tôi như xé tan từng mảnh, nhưng như có một sức mạnh của lý trí hay là thói quen thường xảy ra mà quen mắt với cảnh công an xét nhà, hoặc dẫn Ba tôi đi lúc còn ở Viêt Nam… Tôi không khóc, cũng không chạy lại ôm hôn, quấn quýt lúc chia tay, song tôi rút điện thoại ra chụp những tấm hình lúc Ba bị té ngã và bị giục giã lên xe.

Đêm hôm sau cũng là đêm kinh hoàng khi vắng người thân, một thân một mình trong trại tỵ nạn, đến lúc gần sáng có tiếng đập cửa rồi phá cửa mới kinh khủng làm sao của cảnh sát Đức. Sau đó tôi được giải thích họ đến để thông báo Ba Mẹ tôi đã về đến Viêt Nam.

Một câu hỏi được đặt lên, “Tại sao báo tin mà phải khủng bố tinh thần đến mức kinh khủng như vậy?”

Những lần khủng bố đe dọa tiếp theo, mục đích là để tôi vì sợ hãi mà tự nguyện xin về Viêt Nam. Nhưng trong tôi ý thức được thế nào là thế giới tự do, nghĩa là luôn có phe đối lập, không hẳn người Đức cũng hung bạo đối với người tỵ nạn như vậy, nhất là một thành phố mang danh Thành Phố Nhân Quyền, lại trục xuất cha tôi, một nhà hoạt động nhân quyền. Do đó tôi quyết định tìm đến các đảng đối lập ở đây và tôi đã gặp cả văn phòng nhân quyền của thành phố Nuremberg.

Trước hết là Trường Đại Học từ quý giáo sư và các bạn sinh viên đều ủng hộ thương cảm cho tình cảnh của tôi vì ai cũng nhận thấy việc làm tắc trách vô nhân đạo của một bộ phận trong chính quyền Đức khi trục xuất một nhà hoạt đông nhân quyền đã từng ở tù gần 20 năm.

Giới trẻ tại Đức đã tổ chức một buổi hòa nhạc thật cảm động để an ủi tinh thần, cũng như quyên góp để giúp gia đình tôi. Buổi Concert do Đại Học Âm Nhạc Nuremberg tổ chức thành công tốt đẹp và sinh viên cùng thân hữu tham dự rất đông đủ, nhiệt tình.

(Hình cung cấp)

Tôi xin ghi lại phần phỏng vấn của Việt Báo để tường trình cùng quý vị đang theo dõi rõ hơn.

– Được tin cô Nguyễn Quang Hồng Ân được phép ở lại Đức quốc vì lý do học vấn, xin cô cho biết về chương trình này, và học bao nhiêu năm?

Em vừa nhận được Quyết Định trúng tuyển Cao Học (Master, tức văn bằng Thạc sĩ) vào Đại học Âm Nhạc Nuremberg của Đức, khoa Piano trình diễn, đây là yếu tố để em được chấp thuận ở lại Đức. Khi nhận Quyết Định, quý thầy cô và các bạn sinh viên chúc mừng và nói: Đây là lần đầu tiên trong lịch sử các Đại Học Âm Nhạc ở Đức có một người mới 19 tuổi mà thi đậu vào bậc Cao Học.

– Như thế, giấy tờ cho ở lại tới khi học xong, hay sẽ cho phép định cư luôn tại Đức?

Thưa thời gian học là 2 năm và định cư luôn.

– Còn hồ sơ xin định cư ở Canada được nộp trước đây thì sẽ ra sao?

– Rất đáng buồn và thất vọng, từ khi Ba Mẹ em bị trục xuất về Việt Nam, hồ sơ định cư Canada không có tiến triển gì hết. Em có kêu gọi khẩn thiết đến Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải cứu giúp em nhưng không có một hồi âm nào hết. Bây giờ để hoàn chỉnh hồ sơ cư trú tại Đức cần bảo đảm về chỗ ở và tài chánh.

Chỗ ở thì Hội Thánh Tin Lành Đức nói sẽ giúp, nhưng bảo đảm tài chánh thì chưa. Về vấn đề tài chánh em thấy hợp lý nhất bây giờ là thỉnh cầu TNS Ngô và VOICE Canada chuyển số tiền 24,500 USD do Cộng đồng Người Việt Quốc Gia đóng góp ký quỹ theo yêu cầu để định cư tại Canada, sang Đức cho em để đủ điều kiện tài chính tự túc tại Đức. Rất mong vậy!

– Sau khi học xong, cô Hồng Ân có thể xin ở lại Đức, hay xin định cư sang nước khác hay không?

Thưa như đã nêu trên sẽ được cấp giấy cư trú tại Đức.

– Được biết, cha của cô là ông Nguyễn Quang Hồng Nhân trước kia từng bị tù 20 năm vì hoạt động đòi nhân quyền, và cả cha mẹ cô đều đã bị buộc về Việt Nam, xin cho biết hoàn cảnh hiện nay của hai người? Đang ở đâu, bệnh gì không, và bị giám sát ra sao?

Thưa Ba Mẹ em hiện đang ở Sài Gòn, dù không bị tù nhưng bị giám sát chặt chẽ. Ba em bị huyết áp cao và bệnh thận giai đoạn cuối. Một Giáo sư người Đức đã gởi thuốc cho Ba em nhưng họ không cho nhận, còn các báo như Chống Phản Động, Nghệ An Thời Báo, Hội Cờ Đỏ…. lên án nặng nề Ba em là tên phản động này nọ! Thật đáng sợ!

– Trong hoàn cảnh cô đi học và cha mẹ bị quản chế như thế, cô phải mưu sinh và trả học phí thế nào?

Hiện em đang sống nhờ học bổng của Bộ Ngoại Giao Đức, nhất là của từng Ân Nhân người Việt gởi đến cứu giúp em. VOICE Canada cũng có gởi giúp em trong lúc khó khăn.  Một lần nữa kính cảm ơn tất cả Quý Vị.

*

Các độc giả muốn giúp đỡ tài chính cho Hồng Ân xin xem các chi tiết về tài khoản dưới đây:

– Tên người nhận: QUANG HONG AN NGUYEN

– Kontonummer 001 2955 977

– Tên ngân hàng: Sparkasse Nürnberg, Germany

– Địa chỉ ngân hàng: Lorenzer Platz 12, 90403 Nurnberg, Germany

– IBAN: DE57760501010012955977

– BIC: SSKNDE77XXX

(Hình cung cấp)
Theo Viễn Đông